Bách khoa

Bạn có biết bệnh sùi mào gà lây như thế nào không?

Bệnh sùi mào gà có thể lây qua nhiều đường khác nhau và gây bệnh ở nhiều vị trí trên cơ thể. Vậy để có thể biết bệnh sùi mào gà lây như thế nào? Thì bài viết sau đây sẽ phân tích làm rõ vấn đề được nhiều người quan tâm này.

Sùi mào gà lây truyền như thế nào?

Sùi mào gà có thể lây truyền qua những con đường dưới đây:

Lây qua đường tình dục

Sùi mào gà lây đường tình dục

Sùi mào gà lây đường tình dục

Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới sùi mào gà.

Những người có đời sống phức tạp, có quá nhiều bạn tình là đối tượng có nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao. Bạn có biết rằng quan hệ bằng miệng hay qua hậu môn cũng đều có thể lây bệnh nếu đối tác của bạn mắc bệnh!

Sử dụng bao cao su là một trong những biện pháp phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm bệnh sùi mào gà. Tuy nhiên, bệnh vẫn có thể lây qua các tiếp xúc khác.

Mẹ lây sang con khi sinh nở

Sùi mào gà lây đường sinh sản

Sùi mào gà lây đường sinh sản

Việc một người phụ nữ bị mắc bệnh sùi mào gà khi mang thai là điều vô cùng nguy hiểm. Khi biết bản thân bị mắc bệnh, bạn không nên chọn phương pháp sinh thường. Vì khi thai nhi đi qua cổ tử cung và âm đạo của mẹ, sẽ tiếp xúc với virus này dẫn đến con khi sinh ra có thể bị sùi mào gà.

Trong quá trình mang thai cho đến lúc sinh thì các chị em nên tuân theo lời khuyên của bác sĩ để có phương pháp tốt nhất cho trẻ!

Lây qua vết thương hở

Những vết thương hở tại nơi có chứa virus HPV đều có thể trở thành nguồn lây bệnh sùi mào gà.

Khi tiếp xúc với những vết thương tại nơi chứa virus gây bệnh sùi mào gà, rồi lại vô tình chạm vào vết thương hoặc những vùng da nhạy cảm trên cơ thể mình, thì có nguy cơ rất cao bị nhiễm sùi mào gà.

Xung quanh chúng ta đều là nơi tiềm tàng của căn bệnh sùi mào gà, phải kể đến như: dụng cụ y tế không tiệt trùng, xăm mình hoặc tiêm chích ma tuý, truyền máu, cắt tóc,…

Bệnh sùi mào gà lây qua đường ăn uống

Ăn chung với người bệnh có thể bị lây sùi mào gà

Ăn chung với người bệnh có thể bị lây sùi mào gà

Virus HPV tồn tại trong máu, tuyến nước bọt, dịch nhầy của người bệnh.

Sử dụng chung đồ dùng như bát, đũa ăn,...với người mắc sùi mào gà khi đang có tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa.

Khả năng lây nhiễm bệnh sùi mào gà qua đường ăn uống tuy không cao nhưng nó vẫn có khả năng xảy ra. Mỗi chúng ta hãy tự biết cách phòng bệnh cho mình nhất là tỏng sinh hoạt ăn uống ở các hàng quán lạ.

Cách phòng bệnh và tránh tái phát

  • Hiện nay đã có vắc - xin tiêm phòng bệnh này cho cả nam và nữ giới. Đối với những người chưa quan hệ tình dục thì hiệu quả phòng tránh cao hơn.
  • Thực hiện quan hệ tình dục an toàn bằng cách sử dụng bao cao su khi quan hệ và nên hạn chế số lượng bạn tình.
  • Tập thói quen khám phụ khoa, nam khoa định kỳ để phát hiện và điều trị bệnh sớm, nếu mắc bệnh cần khuyến khích bạn tình cũng đi khám và chữa sùi mào gà.
  • Cần ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng của cơ thể hạn chế tối đa việc tái phát bệnh sau khi điều trị.
  • Sống lành mạnh và tìm hiểu, trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về các phương thuốc Tây y, Đông y chữa trị bệnh hiệu quả.

Sùi mào gà là bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bị nhiễm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Hy vọng những thông tin ở trên đã giải đáp phần nào thắc mắc của người bệnh. Nếu còn muốn biết thêm bất cứ điều gì hãy liên hệ với nhà thuốc chúng tôi để được tư vấn rõ hơn.

Danh mục: Bách khoa Người gửi: Nhà Thuốc Bắc Song Hương