Bách khoa

Bị thoát vị đĩa đệm khi mang thai cần tránh những điều gì?

Phụ nữ mang thai bị mắc bệnh thoát vị đĩa đệm hoặc đang trong quá trình chữa trị cần tránh những điều gì? Sẽ không là thừa nếu chị em tham khảo ngay những kinh nghiệm bổ ích được chia sẻ sau đây!

Vì sao phụ nữ khi mang thai dễ bị thoát vị đĩa đệm?

Phụ nữ khi mang thai sẽ dễ bị thoát vị đĩa đệm bới một số lí do sau đây:

  • Do bào thai ngày càng lớn, dẫn đến chị em phụ nữ lười vận động, chỉ muốn ngồi một chỗ vì việc di chuyển rất khó khăn.
  • Khi mang bầu thì toàn bộ vùng cột sống thắt lưng cũng như xương chậu phải thay đổi để thích nghi với sự phát triển của bào thai. Từ đó, đốt sống cũng như dây chằng giãn nở tối đa, trọng lượng của cơ thể mẹ cũng tăng lên. Tất cả những yếu tố đó tác động trực diện lên các đốt sống, gây nứt đĩa đệm và nhân nhầy tràn ra, gây ra áp lực trên các rễ dây thần kinh. Phụ nữ mang thai bị thoát vị đĩa đệm
Phụ nữ mang thai bị thoát vị đĩa đệm

Chữa thoát vị đĩa đệm thế nào để bệnh thuyên giảm và không ảnh hưởng đến thai nhi. Vài lời khuyên tiếp sau đây là điều chị em cần nắm để hỗ trợ phần nào cho quá trình điều trị.

Lời khuyên cho phụ nữ mang thai bị thoát vị đĩa đệm

Nếu trong quá trình chữa thoát vị đĩa đệm bạn có thai ngoài ý muốn hoặc khi mang thai bạn bị thoát đĩa đệm, sau đây, là một số lời khuyên cần thiết cho bạn:

  • Hết sức cẩn trọng trong quá trình vận động, sinh hoạt hằng ngày. Phụ nữ bị thoát vị đĩa đệm trong thời gian mang thai cũng nên sắp xếp nghỉ thai sản sớm hơn để chủ động bảo vệ sức khỏe.
  • Tránh thay đổi các tư thế đột ngột trong thời gian mang thai để bảo vệ vùng cột sống thắt lưng của bạn.
  • Áp dụng các bài tập thể dục, Yoga phù hợp để tăng cường sức khỏe trong quá trình mang thai. Bạn có thể tham vấn chuyên gia để có liệu trình phù hợp, nhẹ nhàng, giúp bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.
  • Thăm khám định kỳ đúng hẹn để bác sĩ có thể đánh giá chính xác tình trạng phát triển thể chất của thai nhi, tình hình sức khỏe của thai phụ. Đặc biệt là trong những tháng cuối thai kỳ. Điều này sẽ giúp bác sĩ có những chuẩn bị cần thiết cho quá trình sinh con.
  • Tuyệt đối không sử dụng thuốc tây để chữa thoát vị đĩa đệm cho phụ nữ có thai trong thời gian này, sẽ ảnh hưởng đến cả mẹ và bé. Có thể dùng rượu để xoa bóp những chỗ đau, bổ sung canxi; magiê giúp xương chắc khỏe.

Thoát vị đĩa đệm khi mang thai sẽ gây ra nhiều vấn điều khó chịu đến sức khỏe. Vì vậy, hãy quan tâm và chăm sóc thật đúng cách.

Hy vọng những thông tin trên đã mang đến cho chị em nhiều kinh nghiệm bổ ích. Chúc các mẹ có một thai kì khỏe mạnh!

Lương Y Nguyễn Viết Hương

NHÀ THUỐC BẮC SONG HƯƠNG

Danh mục: Bách khoa Người gửi: Nhà Thuốc Bắc Song Hương