Bách khoa

Các biến chứng nguy hiểm của thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm nếu không chữa trị kịp thời và đúng cách sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng cả về thể chất lẫn tinh thần của bệnh nhân. Vậy cụ thể là như thế nào, theo dõi bài viết sau để có thông tin bổ ích nhất!

Thoát vị đĩa đệm gây biến chứng về thể chất

Thoát vị đĩa đệ gây biến chứng về thể chất, có thể dẫn đến tàn phế

Thoát vị đĩa đệ gây biến chứng về thể chất, có thể dẫn đến tàn phế (Ảnh minh họa)

Một số biến chứng về thể chất do thoát vị đĩa đệm để lại có thể thấy như:

Ảnh hưởng tới thần kinh

Vùng cột sống tập trung nhiều dây thần kinh nên khi mắc bệnh thoát vị đĩa đệm, các dây thần kinh sẽ bị ảnh tổn thương gây đau nhức khó chịu.

Các cơn đau không chỉ xuất hiện ở vùng thắt lưng mà còn lan ra tay, chân. Đặc biệt là khi người bệnh làm việc, lao động nặng.

Gây liệt hoặc bị tàn phế

Một trong những biến chứng nguy hiểm của thoát vị đĩa đệm là làm cho người bệnh tàn phế suốt đời, có thể nằm một chỗ mà không đi lại được. Người bệnh cần phát hiện sớm để chữa trị kịp thời tránh bị liệt hoặc tàn phế.

Bị teo cơ

Chữa thoát vị đĩa đệm không kịp thời, đúng cách không chỉ gây tổn thương đến vùng cột sống mà còn gây chèn ép không cho máu lưu thông đến các cơ.

Tình trạng này lâu dần mà không có cách khắc phục có thể làm cơ thiếu chất dinh dưỡng và bị teo.

Rối loạn cảm giác

Như đã nói, thoát vị đĩa đệm gây ảnh hưởng đến thần kinh nên làm cho vùng da ở vị tri tương ứng với vùng rễ dây thần kinh thường có cảm giác nóng lạnh và mất di cảm giác tê bì chân tay.

Rối loạn đại tiểu tiện

Thoát vị đĩa đệm làm cho các dây thần kinh ở vùng thắt lưng bị chèn ép dẫn đến hiện tượng rối loạn cơ tròn, khi đó có thể làm cho người bệnh mắc phải chứng đại tiểu tiện không tự chủ được.

Lúc đầu vùng xương cùng bị bí tiểu, rồi sau đó đái dầm và nước tiểu chảy rỉ một cách thụ động.

Thoát vị đĩa đệm gây biến chứng về tinh thần

Người mắc thoát vị đĩa đệm nếu không điều trị kịp thời sẽ gây biến chứng về tinh thần, cụ thể là bệnh trầm cảm.

Bệnh thoát vị đĩa đệm có thể dẫn đến trầm cảm

Bệnh thoát vị đĩa đệm có thể dẫn đến trầm cảm (Ảnh minh họa)

Tình trạng lo lắng, căng thẳng, trầm cảm do thoát vị đĩa đệm gây ra các nhà nghiên cứu cho biết: khoảng 33% những người bị bệnh về xương khớp như đau lưng, viêm khớp dạng thấp có dấu hiệu trầm cảm. Khoảng 25% những người bị đau nhức tay, đầu gối, hông cũng có dấu hiệu trầm cảm, họ luôn trong trạng thái tinh thần lo âu, căng thẳng.

Một người bệnh bị thoát vị đĩa đệm có thể dẫn tới trầm cảm vì nhiều lý do: Đau nhức dữ dội, kéo dài gây ảnh hưởng đến tâm lý, sinh lý tình dục, lâu ngày dẫn đến trầm cảm.

Trầm cảm khiến tình trạng đau càng nghiêm trọng hơn. Sự đau đớn và trầm cảm có thể là kết quả của bệnh rối loạn giấc ngủ.

Cơn đau do thoát vị đĩa đệm không được kiểm soát có thể gây ra trầm cảm. Với những triệu chứng như tâm trạng kém, mất hứng thú trong các hoạt động thể chất khác.

Vì vậy, để tránh tình trạng bệnh phát triển theo hướng xấu hơn. Mọi người cần đến sự giúp đỡ của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, xác định chính xác nguyên nhân bệnh, từ đó có biện pháp phòng và chữa thoát vị đĩa đệm kịp thời.

NHÀ THUỐC BẮC SONG HƯƠNG

Danh mục: Bách khoa Người gửi: Nhà Thuốc Bắc Song Hương