Bách khoa

Cách phân biệt sùi mào gà và gai sinh dục

Việc lầm tưởng giữa sùi mào gà và gai sinh dục dẫn đến những sai lầm trong cách điều trị khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Vậy thì chúng có gì giống và khác nhau? Tại sao lại có sự nhầm lẫn như vậy? Bài viết sau sẽ cho bạn câu trả lời cụ thể.

Điểm giống nhau giữa sùi mào gà và gai sinh dục

Về mặt biểu hiện ban đầu, sùi mào gà và gai sinh dục khá giống nhau với những nốt mụn sần sùi xuất hiện ở bộ phận sinh dục của cả nam và nữ. Do đó, nhiều người thường nhầm.

Trên thực tế, chúng hoàn toàn khác nhau về nguyên nhân, triệu chứng cũng như tác hại. Để hiểu rõ hơn, hãy theo dõi tiếp những thông tin bên dưới.

>> Xem thêm: Ảnh hưởng của sùi mào gà tới sức khỏe sinh sản

Phân biệt sùi mào gà và gai sinh dục

Sùi mào gà và gai sinh dục hoàn toàn khác nhau

Sùi mào gà (hình phải) và gai sinh dục (hình trái) hoàn toàn khác nhau (Ảnh minh họa)

Để phân biệt sùi mào gà và gai sinh dục, chúng ta có thể dựa vào:

Sùi mào gà Gai sinh dục

Nguyên nhân gây bệnh

Là một bệnh lý hình thành do sự xâm nhập của virus HPV. Virus HPV có khả năng lây truyền từ người sang người thông qua quan hệ tình dục không an toàn; dùng chung đồ cá nhân với người bệnh; tiếp xúc trực tiếp với nốt mụn của người bệnh; lây truyền từ mẹ sang con;.v.v.

> Rõ hơn về nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà

Gai sinh dục không phải một bệnh lý mà đơn giản chỉ là một biểu hiện lành tính trên da xuất hiện do sự quá phát của tế bào ở cơ quan sinh dục, chúng không gây đau và không lây truyền như sùi mào gà.

Về triệu chứng bệnh

thời gian ủ bệnh từ 2 đến 9 thángthông qua 4 giai đoạn. Thông thường, ở giai đoạn đầu thường khó nhận biết. Về sau thì hình thành các nốt mụn sần sùi không chỉ ở cơ quan sinh dục mà còn có thể ở miệng, vòm họng hay các bộ phận khác trên cơ thể. Nếu không được chữa trị kịp thời thì chúng sẽ lan rộng và tạo thành từng đám trông như mào gà, gây đau rát.

> Rõ hơn về triệu chứng bệnh sùi mào gà

Sự xuất hiện các nốt mụn màu trắng hoặc hồng ở 1 phần hay toàn bộ cơ quan sinh dục. Sờ vào chỉ thấy cấn chứ không đau rát. Sau 1 thời gian chúng có thể tự lặn đi.

Về tác hại

Sùi mào gà gây ảnh hưởng tới tâm lý người bệnh do lo lắng lây lan qua người khác cũng như vấn đề quan hệ tình dục. Về lâu dài, nếu không được chữa dứt điểm, bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư dương vật, ung thư hậu môn,…

Gai sinh dục thì ngược lại, đây là biểu hiện lành tính nên không gây nguy hiểm.

Như vậy, sự khác biệt lớn nhất giữa sùi mào gà và gai sinh dục là 1 bệnh và 1 bên là biểu hiện, 1 bên nguy hiểm và một bên không gây hại.

Theo đó, cần phân biệt rõ để biết mình đang mắc chứng nào. Từ đấy có được biện pháp điều trị kịp thời, triệt để. Cần được tư vấn, hỗ trợ nhiều hơn, bạn đọc đừng ngần ngại liên hệ cho chúng tôi tại:

Lương Y Nguyễn Viết Hương

NHÀ THUỐC BẮC SONG HƯƠNG

Danh mục: Bách khoa Người gửi: Nhà Thuốc Bắc Song Hương