Bách khoa

Sùi mào gà ở lưỡi thì phải làm sao?

Sùi mào gà ở lưỡi có rất nhiều cách khác nhau để xử lý. Quan trọng là bạn phát hiện và chữa trị kịp thời. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn vài phương pháp đơn giản có thể thực hiện ngay tại nhà.

Sùi mào gà ở lưỡi là gì?

Sùi mào gà ở lưỡi là một dạng của bệnh sùi mào gà, do sự xâm nhập từ virus HPV gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Biểu hiện của bệnh này là tình trạng lưỡi xuất hiện các u nhú gây khó chịu, đau rát. Vi rút này thường lây lan qua các con đường:

  • Quan hệ tình dục không an toàn (kể cả quan hệ bằng miệng)
  • Sử dụng chung đồ dùng cá nhân (đồ lót, bàn chải, khăn lau mặt…)
  • Phụ nữ mang thai mắc sùi mào gà lây sang con
  • Tiếp xúc với vết thương hở của người bệnh

Sùi mào gà ở lưỡi

Sùi mào gà ở lưỡi

Tỉ lệ người mắc bệnh ngày càng tăng do sự thiếu hiểu biết về căn bệnh này và ngại việc chữa trị do đây là bệnh xã hội. Nếu phát hiện sớm, bệnh sẽ nhanh khỏi hơn và sẽ không nguy hiểm đến sức khỏe.

Sùi mào gà ở lưỡi có biểu hiện như thế nào?

Từ khi virus HPV xâm nhập vào cơ thể, thời gian ủ bệnh sẽ là 2-9 tháng. Trong giai đoạn này, nếu không để ý và quan sát những bất thường của lưỡi thì rất khó phát hiện bệnh. Bệnh để càng lâu sẽ càng khó chữa và gây ra nhiều tác hại khôn lường. Vì thế, cần chú ý đến các biểu hiện sau để biết sùi mào gà đang “ghé thăm” lưỡi của bạn.

  • Sự xuất hiện các nốt mụn sần sùi màu hồng hoặc đỏ gây ngứa, lâu dần là đau rát ở vùng lưỡi và khoang miệng gây khó khăn trong ăn uống và cảm giác khó chịu.
  • Các nốt sùi có thể mọc riêng hoặc thành từng chùm nhìn giống như súp lơ hoặc mào gà. Nhấn vào có cảm giác đau hoặc bong vỡ, chảy mủ.
  • Về lâu dài, các nốt sùi sẽ to dần và lan rộng ra các vùng của lưỡi, khoang miệng.

Trị sùi mào gà ở lưỡi bằng cách nào?

Có nhiều cách chữa sùi mào gà ở lưỡi dứt điểm, nếu kịp thời phát hiện. Dưới đây có nhiều phương pháp, bạn có thể tham khảo:

  • Dùng Tây y: Bạn có thể đến các phòng khám, bệnh viện chuyên về da liễu để khám, chẩn đoán và có được lộ trình chữa bệnh sùi mào gà an toàn, hiệu quả.
  • Tự điều trị tại nhà: Đơn giản, không tốn kém nhưng đòi hỏi sự kiên trì và cố gắng. Theo đó, trong dân gian có nhiều phương pháp mà bạn có thể thử. Ví dụ như dùng vỏ chuối, khoai tâu, giấm táo,…
  • Y học cổ truyền: y học cổ truyền cũng có rất nhiều bài thuốc quý giúp cho bạn đẩy lùi nỗi lo sùi mào gà nhanh chóng và hiệu quả.

 Y học cổ truyền có rất nhiều bài thuốc chữa sùi mào gà ở lưỡi

Y học cổ truyền có rất nhiều bài thuốc hay (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, bạn có thể liên hệ với website: thuocnambac.com để được các lương y giải đáp những thắc mắc về bệnh cũng như cụ thể về cách chữa cho các bạn nắm rõ.

Danh mục: Bách khoa Người gửi: Nhà Thuốc Bắc Song Hương