Bài viết

Chữa thoát vị đĩa đệm cần tránh và kiêng những gì?

Để chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả, không chỉ phụ thuộc vào cách điều trị mà chế độ ăn uống, sinh hoạt, luyên tập cũng quan trọng không kém. Bài viết sau sẽ lần lượt chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm bổ ích nhất trong việc trị thoát vị đĩa đệm.

Nội dung chính
  1. Những điều cần tránh về luyện tập khi bị thoát vị đĩa đệm
  2. Những điều cần kiêng trong ăn uống khi bị thoát vị đĩa đệm

Những điều cần tránh về luyện tập khi bị thoát vị đĩa đệm

Việc áp dụng các bài tập, đặc biệt là gym sẽ giúp hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên nếu luyện tập không đúng cách và thực hiện các động tác mạnh sẽ khiến tình trạng nặng thêm. Cụ thể như sau:

  • Trước khi tiến hành tập gym bạn cần khởi động 10 phút. Các động tác khởi động nhẹ nhàng sẽ giúp bạn là nóng người.

Tránh luyện tập quá mạnh khi bị thoát vị đĩa đệm

Tránh luyện tập quá mạnh khi bị thoát vị đĩa đệm (Ảnh minh họa)

  • Tránh động tác kéo xà đơn khi sử dụng bài tập này các cơ tay hoạt động tối đa, dẫn đến tổn thương các mô. Cơ tay sau (hay con gọi là Bench dips) với động tác này bạn sẽ phải thực hiện một lúc các bộ phận như tay, hông, đùi, gót chân,… Hơn thế nữa, nếu không cẩn trọng khi xuống quá sâu sẽ dẫn đến chân thương cho vai.
  • Tránh động tác Squat một chân với tạ đôi: việc dùng một chân làm trụ sẽ khiến tất cả lực dồn hết vào điểm điểm, gây ra mỏi cơ với người bị thoát vị đĩa đệm sẽ dễ dẫn đến chấn thương.
  • Tránh gánh tạ: là sự vận động giữa cơ đùi, cơ mông, vai,… khi thực hiện động tác với tạ quá nặng sẽ khiến cho các cơ, xương yếu dần dẫn đến tổn thương.

Đây chỉ là một ít trong số các động tác tập gym gây ảnh hưởng đến người bị thoát vị đĩa đệm. Việc quan trọng nhất là khi luyên tập không nên nóng vội, chủ quan, không thực hiện các bài tập nâng tạ, đẩy tạ, kéo hay những bài tập đòi hỏi dùng nhiều lực sẽ tổn thương cột sống.

Khi tiến hành luyện tập, bạn nên chú ý tránh khom cúi người nhiều, giữ thăng bằng cơ thể trong quá trình luyện tập. Khi mới bắt đầu luyện tập, người bệnh nên có huấn luyện viên riêng để hỗ trợ trong suốt quá trình tập.

>> Xem thêm: Tổng hợp những bài tập chữa thoát vị đĩa đệm lưng hiệu quả nhất

Những điều cần kiêng trong ăn uống khi bị thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh do xương khớp gây nên, do đó bệnh nhân cần kiêng những chất kích thích và đồ ăn nhanh.

Bệnh thoát vị đĩa đệm cần kiêng những gì?

Bệnh thoát vị đĩa đệm cần kiêng những gì? (Ảnh minh họa)

Kiêng những chất gây kích thích

Rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích khác rất có hại cho sức khỏe. Chúng luôn được các bác sĩ khuyến cáo hạn chế dùng đối với tất cả mọi người. Và đặc biệt đối với những ai đang trong quá trình chữa thoát vị đĩa đệm thì tuyệt đối không sử dụng chất kích thích nếu không muốn chúng tiếp tục làm phiền bạn.

Các chất này sẽ khiến cho hàm lượng canxi trong cơ thể bị hao hụt làm cho bạn có thể bị loãng xương, đau lưng nhức mỏi và thoát vị đĩa đệm ngày càng nặng.

Kiêng thức ăn nhanh

Trong thức ăn nhanh chứa nhiều axit béo không tốt cho sức khỏe. Đối với người bình thường, việc lạm dụng chúng sẽ có thể gây ra các bệnh tim mạch, béo phì, mỡ trong máu,…

Nếu bạn đang chữa thoát vị đĩa đệm mà ăn thực ăn nhanh thường xuyên sẽ gây tăng cân. Sức ép mà nói bị thoát vị đĩa đệm sẽ tăng lên làm cho bệnh lâu khỏi.

Ngoài ra, những thực phẩm giàu đạm cũng được khuyến cáo là không nên sử dụng nhiều, Vì chúng sẽ khiến cho xương khớp mật độ chắc khỏe, gây ra những cơn đau nhức thường xuyên với cường độ mạnh hơn.

Ngoài ra bạn cần bạn cần lưu ý một vài vấn đề sau:

Việc kết hợp điều trị đúng phương pháp, nhà thuốc uy tín và những lưu ý trên sẽ giúp bạn đẩy lùi thoát vị đĩa đệm nhanh chóng. Mọi thắc mắc có thể liên hệ tại:

NHÀ THUỐC BẮC SONG HƯƠNG

Địa chỉ: Quốc lộ 1A, Thôn Kế Xuyên, xã Bình Trung, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.

Điện thoại: 0903 581 114 | 0914 33 44 50 | 01677 181 181 | 0235 3 873 045

Websitewww.thuocnambac.com

Email: thuocbacsonghuong@gmail.com

Danh mục: Bách khoa Người gửi: Nhà Thuốc Bắc Song Hương