Bách khoa

Nổi nhiều mụn cóc có phải là biểu hiện của ung thư da

Nhiều người vẫn nghĩ mụn cóc là một bệnh lí bình thường ở da, do đó thay vì đến các bác sĩ để thăm khám và điều trị lại chọn phương pháp dân gian chữa tại nhà. Điều này thật sự nguy hiểm đối với mụn cóc liên tục xuất hiện nhiều lần, có thể đây là biểu hiện ban đầu của ung thư da. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng tham khảo bài viết sau!

Mụn cóc là biểu hiện của ung thư da khi nào?

Dù cho chỉ là những dấu hiệu rất nhỏ xảy ra trên cơ thể thì bạn cũng không nên chủ quan bỏ qua mà nên chủ động đi khám từ sớm. Bởi nó đôi khi chỉ là những mụn cóc nổi lên ở chân hoặc tay nhưng cũng có thể phần nào báo hiệu sức khỏe của bạn không ổn.

Mụn cóc xuất hiện nhiều cũng là dấu hiệu của ung thư da

Mụn cóc xuất hiện nhiều cũng là dấu hiệu của ung thư da

Tuy nhiên, không phải tất cả mụn cóc điều là biểu hiện của ung thư da, nó chỉ đúng khi:

  • Liên tục xuất hiện trong một thời gian dài dù đã được chữa trị.
  • Các vết mụn cóc bị lở loét, xù xì, gây đau và khó chịu.
  • Màu sắc, kích thước của mụn cóc thay đổi trở nên hồng hoặc tối và to hơn.
  • Mụn cóc lan nhanh tại nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể.

Ngoài ra, cũng có một số trường hợp nốt mụn cóc không gây đau nhức, cũng chẳng bị chảy máu khiến người bệnh chủ quan dùng các biện pháp điều trị khác nhau, dẫn đến lở loét ung thư da.

Những loại mụn cóc này thực chất là khối u ác tính Acral Lentiginous Melanoma (ALM) - một loại ung thư da hiếm gặp ở dưới lòng bàn chân, tay, dưới móng tay,….

Từ đó, có thể thấy rằng mọi người nên chủ động kiểm tra cơ thể của mình hàng ngày xem có những dấu hiệu bất thường nào không. Nếu phát hiện có mụn cóc trên da với màu sắc cũng như hình dáng khác lạ hay những đặc điểm kể trên, thì nên nhanh chóng đi kiểm tra sức khỏe ngay.

Những sai lầm khi chữa mụn cóc dễ gây ung thư da mà bạn cần tránh

Khi bị mụn cóc bạn nên đến các cơ sở, nhà thuốc để thăm khám thay vì điều trị tại nhà

Khi bị mụn cóc bạn nên đến các cơ sở, nhà thuốc để thăm khám thay vì điều trị tại nhà

Đôi khi có những loại mụn cóc lành tính không nguy hại nhưng do cách chữa trị không đúng dẫn đến tình trạng ung thư da. Một số sai lầm mà bạn cần tránh như sau:

Tự ý nặn, cậy nốt mụn

Khi chẳng may bị mụn cóc “ghé thăm”, các bạn thường nôn nóng loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể bằng cách tự ý nặn hoặc cậy mụn. Đây chính là một trong những sai lầm khi tự chữa mụn cóc không đúng cách mà nhiều người mắc phải.

Dùng dao, kéo để rạch

Ngoài tự ý nặn, cậy nhiều người còn dùng dao, kéo rạch mụn cóc, nguy hiểm hơn là dùng kim châm để chọc vào các nốt.

Điều này không những làm tăng khả năng nhiễm trùng mà còn khiến lây lan sang các phần da xung quanh. Đồng thời, đẩy vi khuẩn vào sâu hơn dưới lỗ chân lông, khiến làn da bị sưng đỏ gây ung thư da.

Tự ý sử dụng thuốc điều trị

Nhiều người cứ nghĩ mụn cóc cũng giống như các loại mụn cám, đầu đen hay trứng cá,… Do vậy, khi gặp phải họ liền tìm đến các chế phẩm, các loại thuốc bôi trôi nổi trên thị trường. Thậm chí còn sử dụng quá liều, bôi hoặc uống quá nhiều.

Một số trường hợp không đủ kiên trì để chờ đợi, thường thay đổi thuốc liên tục trong 1 – 2 ngày đầu tiên. Theo đó, bệnh tình không những không thuyên giảm mà còn khiến vùng da bị tổn thương nghiêm trọng.

Chữa mụn cóc không đúng cách sẽ khiến làn da bị kích ứng và mụn cóc xuất hiện nhiều hơn, tổ chức viêm lan rộng hơn là cơ hội để ung thư da phát triển.

Để tránh những sai lầm không đáng có khiến từ mụn cóc bình thường trở thành ung thư da, cũng như biết rõ loại nào là biểu hiện của căn bệnh nguy hiểm này, thì khi có dấu hiệu bất thường bạn cần đến các cơ sở, nhà thuốc chuyên khoa để được thăm khám và điều trị đúng cách.

NHÀ THUỐC BẮC SONG HƯƠNG

Danh mục: Bách khoa Người gửi: Nhà Thuốc Bắc Song Hương