Bách khoa

Thuốc Bắc là gì?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thuốc Bắc về nguồn gốc tên gọi cũng như công dụng chữa bệnh của nó qua bài chia sẻ sau đây.

Thuốc Bắc là gì?

Thuốc Bắc là cách gọi từ xưa của người dân Việt Nam ta đối với các loại thuốc sử dụng trong đông y của Trung Quốc. Gọi là thuốc Bắc để phân biệt với các loại cây thuốc trồng trong nước (thuốc Nam) theo y học cổ truyền Việt Nam.

Tác dụng của thuốc Bắc

Người bệnh thường được đề nghị dùng nhiều thang, nhiều phương thang cho một đợt điều trị. Nhìn chung, điều trị bằng thuốc Bắc thường mất thời gian hơn so với điều trị bằng y học hiện đại đối với cùng một loại bệnh.

Thuốc Bắc được dùng qua đường miệng là chủ yếu. Thuốc đem luộc, hãm, ninh trong nước (sắc thuốc) theo tỷ lệ do thầy thuốc đề nghị.

Đối với thuốc Bắc ngâm rượu bao gồm cả bộ phận động vật ngâm rượu hay cao đem ngâm rượu, thầy thuốc cũng hướng dẫn cách sử dụng chặt chẽ về thời gian, thời điểm, khối lượng, đối tượng dùng, chỉ định và chống chỉ định.

Thuoc-bac-la-gi

Không chỉ chữa bệnh thuốc Bắc còn có khả năng làm đẹp cho chị em phụ nữ (Ảnh minh họa)

Không chỉ có tác dụng chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe thuốc Bắc còn có thể làm đẹp cho phụ nữ mà không phải dược liệu nào cũng làm được.

Ngoài ra, thuốc Bắc cũng có thể dùng để chườm, đắp, bôi, bó, xông hoặc để trong gối dùng khi đi ngủ.

Thuốc Bắc còn có thể dùng làm thực phẩm trị liệu như tiềm (hầm) với gà, gân, nấu canh với cá, xương, nạc, nấu lẩu, làm kẹo ngậm...

Phương pháp sắc thuốc truyền thống là sử dụng nồi bằng đất nung hoặc gốm sứ. Với hàm lượng chất hoạt tính sinh học trong thuốc rất nhỏ, cỡ vài mg/lít và khi sắc thuốc, nước sôi đến 100 độ C nên rất dễ phản ứng với các tạp chất có trong nước như các kim loại chuyển tiếp Crôm, Niken, Sắt… tạo thành các chất cơ kim làm giảm tác dụng và gây các tác dụng phụ cho người uống thuốc. Để loại trừ các phản ứng của thuốc với tạp chất của nước thì tốt nhất là dùng nước cất để sắc thuốc Bắc.

Uống nhiều thuốc Bắc có tác dụng phụ không?

Nhiều người cho rằng thuốc Bắc sử dụng nguyên liệu thiên nhiên, nên không có tác dụng phụ. Điều này dẫn đến các cách sử dụng thuốc Bắc sai lầm như dùng quá liều quá lâu, phối hợp các vị thuốc không theo tỷ lệ hợp lý. Thực tế mỗi vị thuốc đều có thể tác động tới nhiều cơ quan. Trong quá trình điều trị bệnh phát sinh ở một cơ quan này, thuốc đồng thời gây ra tác dụng phụ không mong muốn ở cơ quan khác.

Nên mọi người phải hết sức cẩn trọng khi sử dụng thuốc Bắc trong quá trình điều trị của mình, cần tham khảo ý kiến của Bác sĩ không nên tự ý sử dụng để dẫn đến tình huống không mong muốn.

Với những chia sẻ trên, hi vọng đã cung cấp cho quý vị có thêm được những thông tin bổ ích, nhìn nhận đúng hơn về thuốc Bắc và bên cạnh đó là không nên lạm dụng thuốc Bắc quá nhiều khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Danh mục: Bách khoa Người gửi: Nhà Thuốc Bắc Song Hương