Bách khoa

Thuốc Nam là gì?

Có lẽ nhiều người đã không còn xa lạ với thuốc Nam nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nguồn gốc tên gọi của loại thuốc này. Hãy cùng tìm hiểu thêm qua bài viết sau.

Khái niệm thuốc Nam

Theo các Y sĩ Y học Cổ truyền TP.HCM, thuốc Nam là chỉ những loại thuốc, thảo dược xuất phát từ trong nước hay còn gọi là thuốc ta để phần biệt với loại thuốc có nguồn gốc từ Trung Quốc ( thuốc Bắc). Các vị thầy thuốc nổi tiếng được xem là bậc tổ của nghề y Việt Nam là Hải Thượng Lãn Ông với câu nói nổi tiếng ”Nam dược trị Nam nhân” – thuốc Nam dùng chữa bệnh cho người Nam.

thuoc-nam-la-gi

Thuốc Nam được người bệnh yên tâm tin dùng bởi công dụng hữu hiệu (Ảnh minh họa)

Tác dụng của thuốc Nam

Không thể phủ nhận tác dụng ưu việt của thuốc Nam khi sử dụng các loại thuốc có nguồn gốc tự nhiên, được bào chế về sử dụng để phòng chữa bệnh tật như sau:

  • Hầu hết các vị thuốc trong y học cổ truyền đã được sử dụng từ rất lâu, được trải nghiệm lâu đời. Bên cạnh các vị thuốc hay được mọi người sử dụng như: nấm linh chi, nhân sâm, lộc nhung, hoàng kỳ, ba kích... Phần lớn các bài thuốc này đều đã được sàng lọc qua nhiều thế hệ. Và các bài thuốc độc hại hay thiếu an toàn đều sẽ bị đào thải.
  • Thuốc Nam điều trị hiệu quả nhiều căn bệnh mạn tính, nhưng an toàn với người sử dụng.
  • Vì có nguồn gốc từ thiên nhiên, không có hóa chất nên các vị thuốc này có tác hại rất thấp hoặc không có, ít có tác dụng phụ, có tác dụng tương đối bình hòa: chỉ cần sử dụng đúng quy cách thì sẽ đạt được hiệu quả rõ rệt. Nhiều vị thuốc có thể sử dụng trong một thời gian dài mà không gây độc hại cho cơ thể và không xuất hiện hiện tượng kháng thuốc. Đây chính là một trong những ưu điểm nổi bật của những vị thuốc có nguồn gốc thảo dược tự nhiên.
  • Nhiều bài thuốc không chỉ có tác dụng chữa bệnh mà còn giúp cân bằng lại âm dương. Ngoài công dụng chính là chữa những bệnh mạn tính, một số bài thuốc còn chữa được những căn bệnh cấp tính, nan y có hiệu quả cao. Nhiều bài thuốc gia truyền có tác dụng thần kỳ mà nền y học hiện nay cũng chưa thể giải thích được.
  • Các loại thảo dược dùng làm thuốc đều có sẵn trong tự nhiên, nhất là khi Việt Nam lại là quốc gia nhiệt đới nên các loại thảo dược này rất phong phú. Ngoài những kiến thức về y học cổ truyền được đào tạo, các kinh nghiệm và các bài thuốc gia truyền trong dân gian có ý nghĩa to lớn trong chăm sóc sức khỏe: “Thầy tại chỗ, thuốc tại chỗ”.

Uống thuốc Nam nhiều có tác dụng phụ hay không?

Việc người dân tự ý điều trị hoặc chữa bệnh theo kiểu mách nhau, truyền miệng kinh nghiệm hay lên mạng đọc rồi chữa bệnh bằng thuốc nam không rõ nguồn gốc là không nên. Với bất kì loại bệnh nào cũng cần có sự chẩn đoán cẩn thận rồi mới có hướng điều trị cho thích hợp và với bất cứ loại thuốc nào kể cả thuốc Nam thì việc dùng lâu dài, số lượng nhiều chắc chắn sẽ có tác dụng phụ.

Vì thế, trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, người bệnh cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ. Bệnh nhân cần tìm hiểu những thông tin về thuốc cũng như tình trạng bệnh để tránh làm bệnh nặng lên và có những biến chứng nguy hiểm khi sử dụng thuốc không đúng.

Hi vọng với những chia sẻ trên, mọi người có thể có thêm cho mình kiến thức về thuốc Nam cũng như tác dụng tuyệt vời mà thuốc Nam đem lại cho sức khỏe người bệnh, và không nên lạm dụng quá nhiều, cần tuân thủ theo chế độ của bác sĩ trước khi dùng để tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra.

Danh mục: Bách khoa Người gửi: Nhà Thuốc Bắc Song Hương