Bách khoa

Tổng quan về sùi mào gà ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh có sức đề kháng yếu, do đó nếu không được bảo vệ đúng cách sẽ dễ bị nhiễm sùi mào gà. Để hiểu rõ hơn về trình trạng này và có biện pháp chữa trị kịp thời, hãy cùng tham khảo bài viết sau!

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị sùi mào gà?

Sùi mào gà ở trẻ là do những nguyên nhân gián tiếp gây nên

Sùi mào gà ở trẻ là do những nguyên nhân gián tiếp gây nên

Hầu hết nhiều người thường có suy nghĩ sùi mào gà là do quan hệ tình dục, vậy trẻ em làm sao có thể mắc bệnh được. Nguyên nhân đó là đúng nhưng chưa đủ, thực tế việc mắc sùi mào gà còn do rất nhiều yếu tố. Điều này là tác nhân dẫn đến sùi mào gà ở trẻ em, cụ thể như sau:

  • Trong giai đoạn mang thai và sinh nở, người mẹ bị mắc sùi mào gà sẽ lây truyền gián tiếp qua cho con.
  • Người bị nhiễm virus HPV khi rửa bao quy đầu, vệ sinh cơ thể cho trẻ bằng bàn tay nhưng không được sạch sẽ.
  • Cho trẻ sử dụng chung đồ dùng cá nhân với những người đang mắc bệnh sùi mào gà.

Về biểu hiện sùi mào gà ở trẻ nhìn chung cũng không khác gì so với người lớn, bởi cùng chung một loại bệnh. Để biết chi tiết rõ nhất truy cập qua bài viết: Biểu hiện của bệnh sùi mào gà.

Tác hại của sùi mào gà đối với trẻ sơ sinh

Khi trẻ bị sùi mào gà sức khỏe sẽ kém đi, có thể thấy như:

  • Da và niêm mạc của trẻ sơ sinh rất mỏng và yếu nên rất dễ xước xát và nhiễm virus hoặc những loại vi khuẩn gây nên bệnh lý khác.
  • Khi mới sinh ra sức đề kháng của trẻ yếu, đặc biệt là trẻ em dưới 3 tuổi nên khi đã nhiễm HPV thì thời kỳ ủ căn bệnh thường ngắn, chỉ vài 3 tháng là phát căn bệnh. Virus HPV gây các nhóm bệnh về đường hô hấp cho trẻ em.
  • Khi virus hoạt động gây ra các u nhú tạii miệng- họng vướng víu cho việc trẻ bú, trẻ có khả năng bị nôn trớ đa số sau khi bú, trẻ quấy khóc và tiếng khóc thường khàn đục. Virus HPV làm gia tăng thể bệnh lý ung thư vòm họng.

Cách phòng sùi mào gà ở trẻ sơ sinh

Tiêm vacxin và đưa trẻ đến bác sĩ thường xuyên là một trong những cách phòng sùi mào gà

Tiêm vacxin và đưa trẻ đến bác sĩ thường xuyên là một trong những cách phòng sùi mào gà

Để phòng sùi mào gà ở trẻ bạn cần chú ý các điều sau:

Lựa chọn phương pháp sinh nở đúng cách

Đối với bà mẹ đang mang thai nếu phát hiện mình bị sùi mào gà thì nên lựa chọn sinh mổ thay vì sinh thường để đảm bảo sự an toàn cho cả mẹ lẫn bé.

Không để kẻ xấu xâm hại trẻ

Bảo vệ con trẻ không để những kẻ xấu xâm hại tình dục, vì đó là con đường lây bệnh dễ dàng nhất.

Tránh tiếp xúc với trẻ nếu bản thân cha mẹ đang mắc bệnh

Để không lây bệnh cho con, cha mẹ nếu đang mắc bệnh sùi mào gà không nên tiếp xúc với trẻ quá nhiều, không vệ sinh cá nhân cho trẻ khi bàn tay của mình chưa được vệ sinh sạch sẽ.

Tiêm vacxin phòng ngừa

Có thể tiêm vắc xin phòng ngừa virus HPV từ 6 tuổi trở lên, ngoài ra nên cung cấp kiến thức cho trẻ về bệnh sùi mào gà để trẻ sớm ý thức được việc phòng bệnh.

Cách chữa sùi mào gà ở trẻ sơ sinh

Có nhiều phương pháp chữa sùi mào gà cho trẻ, do đó cần có sự lựa chọn thích hợp

Có nhiều phương pháp chữa trị sùi mào gà cho trẻ em

Tuy nhiên, nếu đã phát hiện trẻ bị mắc sùi mào gà thì làm cách nào?

Thuốc bôi

Thuốc bôi được khuyến cáo có thể dùng ở trẻ em bao gồm: Imiquimod và podophyllotoxin. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ tạm thời không thể điều trị dứt điểm tình trạng bệnh.

Laser/phẫu thuật

Có thể sử dụng phương pháp áp lạnh, laser CO2, cắt bỏ tổn thương… nhưng sẽ gây đau và trong một số trường hợp để lại các sang chấn tâm lý cho trẻ nên ít được sử dụng.

Thuốc Bắc Đông y

Thuốc Bắc Đông y được điều chế từ các thảo dược thiên nhiên nên rất an toàn cho trẻ khi bị sùi mào gà. Đây là phương pháp được nhiều người lựa chọn nhất hiên nay.

Chi phí điều trị sùi mào gà ở trẻ

Cũng giống như ở người lớn, chi phí điều trị sùi mào gà ở trẻ sơ sinh phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tình trạng bệnh, phương pháp điều trị và cơ sở thăm khám, chữa bệnh.

Chi phí chữa sùi mào gà ở trẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Chi phí phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Tuy nhiên, ở trẻ sơ sinh chi phí sẽ cao hơn bởi sức đề kháng thấp, thời gian hồi phục lâu. Cụ thể như sau:

Tình trạng trẻ bị sùi mào gà

Bệnh ở mức độ nhẹ thì phương pháp điều trị bệnh sẽ đơn giản, vì thế chi phí điều trị bệnh sẽ thấp hơn.

Còn nếu bệnh ở giai đoạn nặng thì phương pháp điều trị sẽ phức tạp, hơn nữa bệnh lại còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Khiến cho việc điều trị bệnh gặp rất nhiều khó khăn.

Phương pháp điều trị

Với 3 phương pháp điều trị kể trên, mỗi cách điều trị sẽ có mức giá khác nhau. Laser/phẫu thuật là phương pháp hiện đại, tiên tiến nên sẽ tốn khá nhiều chi phí.

Chữa ở đâu uy tín?

Một cơ sở điều trị sùi mào gà uy tín và chất lượng tất nhiên sẽ có mức giá cao hơn. Tuy nhiên không hẳn vậy, vẫn có rất nhiều địa chỉ vì cái “tâm” của nghề mà mức giá có phần dễ chịu. Chẳng hạn như nhà thuốc Bắc Song Hương, tại đây bạn sẽ không tốn quá nhiều chi phí điều trị nhưng vẫn đảm bảo an toàn và dứt điểm bệnh sùi mào gà.

Trên đây là tất tần tật những thông tin bổ ích về sùi mào gà ở trẻ cho bạn tham khảo để chắc chắn mang lại một sức khỏe tốt cho con em mình.

NHÀ THUỐC BẮC SONG HƯƠNG

Danh mục: Bách khoa Người gửi: Nhà Thuốc Bắc Song Hương