Bách khoa

Hiểu đúng về virus HPV và cách phòng tránh

HPV là loại virus phổ biến mà không ít người mắc phải do quan hệ tình dục không lành mạnh. Nó mang đến nhiều hệ lụy và gây ra các bệnh xã hội khác nhau, để tìm hiểu rõ hơn về virus HPV, hãy cùng tham khảo qua bài viết sau!

Virus HPV là gì?

HPV là tên viết tắt của Human Papilloma Virus (siêu vi papillon ở người). HPV là một nhóm gồm hơn 150 virus có liên quan. Mỗi virus HPV trong nhóm lớn này đại diện cho 1 loại HPV.

Virus HPV có nhiều loại gây ra các bệnh khác nhau

Virus HPV có nhiều loại gây ra các bệnh khác nhau

HPV được đặt tên cho bệnh mụn cóc (papillomas) và một số loại bệnh khác mà HPV có thể gây ra. Có nhiều loại HPV khác nhau.

Một số loại có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe bao gồm sùi mào gà và ung thư.

Vius HPV lây lan bằng con đường nào?

Có hai con đường chính khiến bạn bị nhiễm virus HPV là:

  • Lây nhiễm qua quan hệ tình dục không an toàn

Con đường lây nhiễm này chiếm tới 90% trong số nguyên nhân gây bệnh. Việc quan hệ tình dục không an toàn bao gồm cả quan hệ bằng đường sinh dục thông thường lẫn quan hệ bằng đường miệng.

  • Lây nhiễm qua tiếp xúc gián tiếp

Virus HPV lây lan qua con đường tiếp xúc với mầm bệnh ở trên da, khi niêm mạc da xây xước sẽ tạo điều kiện cho bệnh sùi mào gà phát triển.

Ngoài ra, việc dùng chung những đồ dùng cá nhân với người bệnh như khăn tắm, quần áo, khăn mặt,… lây truyền từ mẹ sang con cũng là một nguyên nhân gây nhiễm virus HPV.

Virus HPV có chữa được không?

Mỗi chủng của virus HPV lại có thể gây nên những vấn đề bệnh lý khác. Vì thế, không thể nói lúc nào virus HPV cũng gây bệnh. Có nhiều trường hợp thì HPV tự khỏi và không gây bất cứ ảnh hưởng nào đến sức khỏe.

Tuy nhiên, phần lớn những trường hợp mắc HPV không tự khỏi được thì nó có thể gây ra những biến chứng như mụn rộp và ung thư, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh.

Nhiễm virus HPV khó chữa dứt điểm, do đó cần phòng tránh tốt nhất

Nhiễm virus HPV khó chữa dứt điểm, do đó cần phòng tránh tốt nhất

Mụn rộp ở đây là những tổn thương giống như u hoặc cục ở vùng sinh dục hoặc một vùng nào khác trên cơ thể. Những u hoặc mụn này có thể liên kết với nhau thành từng đám nhỏ như mào gà hoặc hoa lơ.

Muốn biết được chính xác chủng HPV nào đã gây nên hiện tượng này thì bạn cần đi thăm khám để được tư vấn cách điều trị.

Mặc dù hiện nay, HPV vẫn chưa có thuốc để điều trị nhưng bên cạnh đó đã có một số loại vắc xin được sử dụng để ngăn ngừa virus HPV.

Vắc- xin phòng bệnh HPV cho hiệu quả khá cao, bảo vệ cho cả nam giới và nữ giới (đặc biệt là nữ giới). Lịch tiêm phòng HPV sẽ gồm 3 mũi trong 6 tháng và điều quan trọng là bạn cần tiêm đủ 3 mũi vắc - xin phòng HPV

Tiêm vắc xin phòng virus HPV cho những ai?

Cần tiêm vắc xin để phòng tránh virus HPV

Cần tiêm vắc xin để phòng tránh virus HPV

Những đối tượng nên đi tiêm vắc xin bao gồm:

  • Mọi bé trai và bé gái từ 11 hay 12 tuổi
  • Đối với đàn ông đến 21 tuổi và phụ nữ đến 26 tuổi, nếu họ chưa tiêm vắc xin phòng ngừa khi còn nhỏ.
  • Cũng cần chích ngừa cho người đồng tính nam và lưỡng tính (hoặc bất cứ ai có quan hệ đồng tính) cho đến 26 tuổi.
  • Đàn ông và phụ nữ bị suy yếu miễn dịch (bao gồm người bị HIV/AIDS) cũng được khuyến cáo tiêm vắc xin cho đến 26 tuổi, nếu họ chưa được chích ngừa đầy đủ khi còn nhỏ.

> Xem thêm: Tiêm vắc xin HPV: Những thông tin quan trọng bạn cần biết

Tóm lại virus HPV là một loại virus nguy hiểm gây nên nhiều căn bệnh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, một trong những căn bệnh đó là sùi mào gà.

Hy vọng rằng thông qua bài viết này thì bạn đọc sẽ có thể chủ động phòng tránh những nguy cơ mắc phải loại virus nguy hiểm này.

Lương Y Nguyễn Viết Hương

Danh mục: Bách khoa Người gửi: Nhà Thuốc Bắc Song Hương