Y học cổ truyền dân tộc

4 cách chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả nhất

Chữa thoát vị đĩa đệm thế nào mới thật sự hiệu quả? Nếu bạn cũng đang thắc mắc điều này và muốn tìm kiếm giải pháp tốt nhất để xử lý triệt để những cơn đau nhức xương khớp dai dẳng, những thông tin dưới đây sẽ rất bổ ích cho bạn!

Cách 1: Chữa thoát vị đĩa đệm bằng thuốc

Thuốc chữa bệnh thoát vị có thuốc đông y và tây y.

Thuốc tây y

Thuốc tây chữa thoát vị có khả năng giảm đau tức thì nhưng không chữa được bệnh triệt để.

Một số loại thuốc dùng để chữa bệnh như: thuốc giảm đau paracetamol; thuốc giảm đau, chống viêm diclofenac, meloxicam…; thuốc bổ thần kinh vitamin B1, B6, B12; thuốc giảm đau thần kinh neurontin

Thuốc đông y và các bài thuốc dân gian

Thuốc đông y và các bài thuốc dân gian có thể chữa bệnh từ sâu bên trong song hiệu quả đòi hỏi thời gian dài. Một số bài thuốc đông y và kinh nghiệm dân gian truyền lại có thể chữa bệnh như:

 • Ngải cứu
 • Lá lốt

Ngoài ra còn có rất nhiều các loại cây khác có thể chữa được bệnh thoát vị.

chữa thoát vị đĩa đệm 1

Chữa bằng lá ngải cứu

Cách 2: Chữa bệnh bằng chế độ ăn uống, luyện tập phù hợp

Người bệnh có thể tự chữa trị tại nhà bằng cách luyện tập các bài tập đơn giản tại nhà và duy trì chế độ ăn uống phù hợp.

chữa thoát vị đĩa đệm 2

Người bị bệnh nên uống nhiều nước

Cách 3: Chữa thoát vị bằng các phương pháp hiện đại

Vật lý trị liệu

Một trong những phương pháp chữa thoát vị không phẫu thuật mà người bệnh thường lựa chọn chính là vật lý trị liệu.

Chữa bệnh bằng vật lý trị liệu là một trong những phương pháp thuộc y học phục hồi chức năng, hỗ trợ người bệnh duy trì, phục hồi, cải thiện khả năng sinh lý và hoạt động thể lý. Tùy vào mức độ bệnh, người bệnh sẽ được chỉ định các loại hình vật lý trị liệu phù hợp. Điển hình:

 • Phương pháp nhiệt
 • Phương pháp điện trị liệu
 • Phương pháp siêu âm
 • Phương pháp kéo giãn cột sống
 • Các bài tập vật lý trị liệuchữa thoát vị đĩa đệm 3

Các bài tập vật lý trị liệu

Sóng cao tần

Cũng là phương pháp chữa thoát vị khộng cần phẫu thuật, được chỉ định dùng cho đối tượng mới bị thoát vị đĩa đệm, bệnh không đi kèm với các bệnh lý khác…

Để thực hiện, bác sĩ sẽ gây tê cho người bệnh, chích kim từ ngoài da vào đĩa đệm, đốt cháy một phần đĩa đệm. Sau 3 tháng phương pháp này mới cho chúng ta biết kết quả có thành công hay không.

Phương pháp phẫu thuật

Nếu bệnh bước vào giai đoạn nặng, sau khi đã áp dụng tất cả những phương pháp bảo tồn nhưng không có chuyển biến thì người bệnh sẽ chuyển đến phương án phẫu thuật (mổ).

Phẫu thuật có thể để lại nguy cơ nhỏ gây tổn hại tới thần kinh hoặc cột sống, vì vậy người bệnh nên cân nhắc.

Một số phương pháp phẫu thuật người bệnh cần biết: phẫu thuật mini – COD, phẫu thuật cắt đĩa sống vi phẫu qua ống banh nội soi, phẫu thuật lấy khối thoát vị qua thiết bị nội soi…

chữa thoát vị đĩa đệm 4

Phương pháp mổ

Cách 4: Châm cứu, bấm huyệt

Châm cứu

Châm cứu có chữa được bệnh thoát vị đĩa đệm hay không? Có, nếu như cơ địa của người bệnh phù hợp với phương pháp này. Các phương pháp châm cứu được áp dụng là:

 • Điện châm: Là phương pháp dùng dòng điện để tăng kích thích của kim châm vào huyệt, dễ dàng điều chỉnh cường độ dòng điện sao cho phù hợp.
 • Thủy châm: dùng thuốc thích hợp tiêm trực tiếp vào các huyệt.
 • Cứu ngải: Phương pháp dùng điếu ngải, châm lửa rồi hơ nóng vào huyệt bị bệnh.

Bấm huyệt

Y học cổ truyền xem nguyên nhân của thoát vị đĩa đệm là do kinh khí bị bế tắc, khí huyết điều hòa kém dẫn đến các cơn đau và ảnh hưởng vận động. Vì vậy, để đả thông kinh khí, điều hòa khí huyết, cần chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp bấm huyệt.

Để chữa bệnh, bệnh nhân cần được tác động đến các huyệt Thận du, Đại trường hải và Cách du bằng phương pháp xoa, day, bóp, lăn và cuối cùng là bấm huyệt.

chữa thoát vị đĩa đệm 5

Bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm

Kết luận:

 • Bệnh thoát vị đĩa đệm khó có thể chữa trị dứt điểm nếu chỉ đơn thuần dùng thuốc;
 • Chế độ ăn uống, luyện tập chỉ là cách để bệnh tình ổn định hơn chứ không có tác dụng chữa bệnh triệt để;
 • Phẫu thuật chỉ áp dụng khi bệnh quá nặng, đồng thời để lại nhiều biến chứng nguy hiểm;
 • Châm cứu, bấm huyệt chỉ đem lại hiệu quả đối với những người hợp cơ địa.

Để chữa bệnh thoát vị hiệu quả, triệt để cần áp dụng nhiều phương pháp kết hợp với nhau. Dù người bệnh lựa chọn phẫu thuật, vật lý trị liệu hay châm cứu, bấm huyệt thì phải kết hợp với việc ăn uống lành mạnh, luyện tập hàng ngày và uống thuốc đều đặn.

Nếu như thuốc tây y chỉ có tác dụng giảm đau, giảm viêm chứ không đem lại hiệu quả lâu dài thì người bệnh nên chọn uống thuốc đông y kết hợp các bài thuốc dân gian để đem lại hiệu quả cao nhất.

Thuốc đông y chữa thoát vị đĩa đệm hiện có tại Nhà thuốc Bắc Song Hương. Tại đây, thuốc chữa bệnh là loại thuốc chất lượng từ khâu trồng, thu hái cho đến bào chế. Thuốc cam kết 100% là thảo dược tự nhiên, không chứa chất độc hại.

Sản phẩm trước khi đến với người dùng đã được kiểm tra, đánh giá và có kết quả xác nhận phù hợp với quy định, quy chuẩn của Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm – Bộ Y tế.

NHÀ THUỐC BẮC SONG HƯƠNG

 • Địa chỉ: Quốc lộ 1A, Thôn Kế Xuyên, xã Bình Trung, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.
 • Điện thoại: 0903 581 114 | 0914 33 44 50 | 01677 181 181 | 0235 3 873 045
 • Website: www.thuocnambac.com
 • Email: thuocbacsonghuong@gmail.com
Danh mục: Y học cổ truyền dân tộc Người gửi: Nhà Thuốc Bắc Song Hương