Y học

Lưu ý trong chế độ dinh dưỡng của người mắc bệnh da liễu

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh da liễu. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp họ tăng cường sức đề kháng và tránh được những biến chứng nghiêm trọng. Dưới đây là một số điều cần chú ý trong chế độ dinh dưỡng của người mắc bệnh da liễu. Đối với một số bệnh căn bệnh da liễu phổ biến như chàm, vảy nến, thủy đậu chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng cho bệnh nhân trong quá trình chữa bệnh.

Chế độ dinh dưỡng cho người bị chàm

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp tăng cường hiệu năng của thuốc để tiết giảm liều lượng; giảm thiểu phản ứng phụ của corticoid nhằm giải độc cho cơ thể trước ảnh hưởng của hoạt chất này.

Đối với căn bệnh này, người bệnh nên dùng các thực phẩm đó là:

Ưu tiên các loại thịt để đủ chất đạm vì nếu thiếu cơ thể sẽ không thể tổng hợp kháng thể, nên ưu tiên thịt thỏ, cừa, dê vì ít có chất đạm gây dị ứng Bổ sung thêm khoai tây, bột bang, gạo lức chống lở ngứa thông qua hoạt chất chống oxy hóa, giúp trung hòa độc chất nội sinh, cung cấp cho cơ thể các loại khoáng tố vi lượng như kẽm để thương tổn ngoài da mau lành.

Bổ sung các loại rau cải giúp giải độc cho cơ thể thông qua đường tiêu hóa

  • Nên bổ sung thêm nhiều rau quả
  • Nên bổ sung thêm nhiều rau quả
Mật ong dùng thay cho đường cát vì đường tinh chế là yếu tố bắt trớn cho hiện tượng dị ứng

Bên cạnh đó, nên tránh những thực phẩm:

- Tất cả các thức ăn đã từng gây dị ứng ngoài da - Trứng, sữa và các sản phẩm có nguồn gốc từ sữa như phô mai, sữa chua, chất đạm trong các chất này là lý do khiến chàm trở nên nặng hơn Theo nhiều chuyên gia, phương pháp nhịn ăn vài ngày và chỉ dùng nước khoáng, nước canh để cơ thể đừng thiếu nước và chất điện giải là biện pháp nên áp dụng khi vừa phát hiên triệu chứng tái phát hay bộc phát của bệnh.

Chế độ dinh dưỡng cho người bị vảy nến

Để có thể điều trị bệnh vảy nến hiệu quả, ngoài phương pháp dùng thuốc thì hiện nay khuynh hướng sử dụng dinh dưỡng liệu pháp nhằm vận dụng hoạt chất dễ dung nạp trong thực phẩm để thay thế các chất gây hại trong dược phẩm được nhiều người áp dụng.

Các thực phẩm nên sử dụng:

Cá biển, giúp giảm lượng thuốc corticosteroid đến phân nửa mà không làm mất hiệu năng của thuốc nhờ có axit béo omega 3 trong cá biển có tác dụng ức chế các chất sinh viêm trong bệnh vảy nế như leucotriene 3 và 5. Rau quả: có nhiều beta carotin như trái bơ, cà rốt và đặc biệt là xoài giúp bảo vệ cấu trúc mỏng manh của da. Mè đen: chứa dầu béo có cấu trúc tương tự omega 3, vừa cung cấp sinh tố E cần thiết cho lớp sợi liên kết dưới da. Không chỉ đối với người bệnh mà cả người bình thường cần áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng cường sức đề kháng và hạn chế nguy cơ mắc bệnh da liễu.
Danh mục: Thức ăn chữa bệnh Người gửi: Nhà Thuốc Bắc Song Hương