Xơ vữa mạch vành
Bệnh xơ vữa, xơ cứng động mạch

Bệnh xơ vữa, xơ cứng động mạch

  • : 60,000 VNĐ
  • : Thuốc
  • : Dạng hộp
  • : Khô ráo
Động mạch là mạch máu mang oxy và chất dinh dưỡng từ tim tới phần còn lại của cơ thể. Động mạch khỏe mạnh linh hoạt, mạnh mẽ và đàn hồi. Tuy nhiên, theo thời gian, quá nhiều áp lực trong động mạch có thể làm cho các thành động mạch dày và cứng, đôi khi hạn chế lưu lượng máu đến các bộ phận và các mô. Quá trình này gọi là xơ cứng động mạch. Xơ vữa động mạch là một dạng cụ thể của xơ cứng động mạch, nhưng thuật ngữ này đôi khi được dùng lẫn lộn. Xơ vữa động mạch liên quan đến sự tích tụ chất béo trong và trên thành động mạch, có thể hạn chế lưu lượng máu. Những mảng bám cũng có thể bị vỡ tách, gây ra một cục máu đông. Mặc dù xơ vữa động mạch thường được xem là một vấn đề tim, nó có thể ảnh hưởng đến động mạch bất cứ nơi nào trong cơ thể. Xơ vữa động mạch là một vấn đề có thể ngăn ngừa và chữa trị.  

Các triệu chứng của xơ vữa, xơ cứng động mạch

Xơ vữa động mạch phát triển dần dần. Xơ vữa động mạch nhẹ thường không có bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi động mạch bị thu hẹp hoặc bị tắc - nó không thể cung cấp máu đầy đủ đến các bộ phận và các mô. Đôi khi một cục máu đông hình thành hoặc thậm chí phá vỡ ra và có thể gây ra một cơn đau tim hoặc đột quỵ. Các triệu chứng của xơ vữa động mạch nghiêm trọng vừa phải phụ thuộc vào các động mạch bị ảnh hưởng. Ví dụ:
  • Nếu có xơ vữa động mạch ở động mạch tim, có thể có triệu chứng tương tự như của một cơn đau tim, chẳng hạn như đau thắt ngực.
  • Nếu có xơ vữa động mạch trong động mạch dẫn đến não, có thể có các dấu hiệu và triệu chứng như tê liệt đột ngột hoặc điểm yếu ở cánh tay hoặc chân, khó nói hoặc nói ngọng, hoặc cơ khuôn mặt rủ. Đây là những dấu hiệu của một cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA), mà nếu không được điều trị có thể tiến triển thành một cơn đột quỵ.
  • Nếu có xơ vữa động mạch trong động mạch ở tay và chân, có thể có triệu chứng của bệnh động mạch ngoại vi, như đau chân khi đi bộ.
  • Đôi khi xơ vữa động mạch là nguyên nhân gây rối loạn cương dương ở nam giới.
Nếu nghĩ rằng có xơ vữa động mạch hoặc các yếu tố nguy cơ xơ cứng động mạch, hãy nói chuyện với bác sĩ. Ngoài ra chú ý đến các triệu chứng sớm của lưu lượng máu không đủ, chẳng hạn như đau thắt ngực, đau hoặc tê chân. Chẩn đoán và điều trị có thể ngăn chặn xơ vữa động mạch và ngăn ngừa tình trạng khẩn cấp y tế.  

Nguyên nhân gây xơ cứng, xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch tiến triển chậm, tiến độ căn bệnh có thể bắt đầu sớm nhất là thời thơ ấu. Mặc dù nguyên nhân chính xác chưa được biết, xơ vữa động mạch có thể bắt đầu với những thiệt hại hoặc tổn thương lớp bên trong của động mạch. Thiệt hại có thể được gây ra bởi:  

Tăng huyết áp

  • Cholesterol máu cao, thường là quá nhiều cholesterol trong khẩu phần ăn.
  • Hút thuốc và các nguồn khác của nicotine.

Tiểu đường

Khi các lớp bên trong của động mạch bị hư hỏng, các tế bào máu gọi là tiểu cầu thường kết dính tại nơi thương tích để cố gắng sửa chữa động mạch, dẫn đến viêm. Theo thời gian, mảng bám tạo thành từ chất thải cholesterol và các sản phẩm di động khác cũng tích tụ lên tại nơi thương tích và cứng lại, thu hẹp động mạch. Các cơ quan và mô kết nối với các động mạch bị chặn không nhận được đủ máu để hoạt động đúng. 

Cuối cùng mảng bám có thể bị vỡ và nhập vào dòng máu. Điều này có thể gây ra một cục máu đông hình thành và thiệt hại các cơ quan, chẳng hạn như trong một cơn đau tim. Một cục máu đông cũng có thể di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể và hạn chế một phần hoặc toàn khối lượng máu đến cơ quan khác. Xơ vữa động mạch có thể gây nguy hiểm chết người nếu không được chữa trị kịp thời. Thay đổi thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống và kiểm tra sức khỏe xuyên giúp bạn nắm bắt được tình hình sức khỏe của mình.