Bách khoa

Biểu hiện sùi mào gà ở cổ họng

Bên cạnh bộ phận sinh dục, miệng, tay, chân… thì cổ họng cũng là nơi dễ bị sùi mào gà nhất. Sùi mào gà ở cổ họng không chỉ gây khó chịu cho người bệnh mà còn cản trở việc ăn uống. Việc chữa sùi mào gà ở cổ họng cũng gặp nhiều khó khăn hơn.

Tại sao sùi mào gà xuất hiện ở cổ họng?

Trước hết cần biết sùi mào gà là căn bệnh xã hội do virus HPV gây nên, nguyên nhân gây bệnh phổ biến thường là do quan hệ tình dục không lành mạnh.
Đối với bệnh sùi mào gà ở cổ họng, nguyên nhân có thể là do người bệnh quan hệ tình dục bằng miệng đối với người đang mắc bệnh, hoặc cũng có thể tạo bệnh do lây lan qua tay và từ tay chạm vào miệng khiến virus HPV gây bệnh ở cổ họng.
Sùi mào gà ở cổ họng do quan hệ tình dục bằng miệng không lành mạnh
Sùi mào gà ở cổ họng do quan hệ tình dục bằng miệng không lành mạnh

Làm sao để biết mình bị sùi mào gà ở cổ họng?

Nhiều người nhầm lẫn căn bệnh này với bệnh nhiệt miệng hoặc đau họng, vì vậy việc điều trị bị nhầm hướng hoặc chậm trễ. Để nhanh chóng chữa bệnh, người bệnh cần sớm xác định được bệnh, thông qua những triệu chứng sau đây:
  • Cảm thấy ngứa, rát ở cổ họng;
  • Thỉnh thoảng xuất huyết khi ho;
  • Luôn cảm thấy có gì đó vướng víu ở cổ họng, khó nuốt thức ăn;
  • Vòm họng xuất hiện những mảng mụn nhỏ li ti, màu hồng, đỏ hoặc trắng, càng về sau chúng liên kết lại với nhau thành tửng mảng rộng trông giống mào gà hoặc súp lơ.
Biểu hiện của sùi mào gà ở cổ họng
Biểu hiện của sùi mào gà ở cổ họng

Cách chữa sùi mào gà ở cổ họng

Sùi mào gà ở cổ họng việc điều trị gặp nhiều khó khăn hơn. Bởi vì các khối u nhú nằm ở môi trường ẩm ướt, việc điều trị sẽ ảnh hưởng đến việc ăn uống của bệnh nhân. Tuy nhiên nói vậy không có nghĩa là không có cách để điều trị. Một số phương pháp người bệnh sùi mào gà ở cổ họng có thể áp dụng như là:
  • Sử dụng thuốc: thuốc ở đây có thể là thuốc Tây hoặc thuốc Đông y. Thuốc Tây giảm đau nhanh chóng nhưng không điều trị bệnh dứt điểm. Còn thuốc Đông y cần thời gian lâu dài song an toàn và đem lại hiệu quả cao.
  • Phương pháp đốt điện, laser: phương pháp này an toàn, hiệu quả nhưng gây đau và có khả năng tái phát bệnh cao.
  • Phương pháp ala – pdt: phương pháp điều trị này không đau, không để lại sẹo, có thể điều trị bệnh nhanh chóng

Liên hệ vói nhà thuốc Bắc Song Hương để biết thêm về bệnh:

NHÀ THUỐC BẮC SONG HƯƠNG

Danh mục: Bách khoa Người gửi: Nhà Thuốc Bắc Song Hương