Y học

Mụn cóc phẳng - nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Tổng quát


Mụn cóc phẳng là bệnh do virus HPV gây ra, do thói quen sinh hoạt không tốt và thường xuyên tiếp xúc với một trường ẩm ướt, nhiều virus HPV tồn tại hoặc tiếp xúc trực tiếp với người bệnh. Mụn cóc phẳng và sùi mào gà vốn dĩ không phải là bệnh nguy hiểm, nhưng nếu không điều trị sẽ để lại nhiều biến chứng khó lường và gây phiền hà cho sức khỏe, cuộc sống sinh hoạt của người bệnh.
 

Tìm hiểu nguyên nhân và phương pháp điều trị mụn

Nguyên nhân gây mụn cóc phẳng ở người

Hiện tại có rất nhiều nguyên nhân hình thành mụn cóc, hạt cơm mà các lương y, dược sĩ, bác sĩ cũng như người bệnh không thể hiểu hết. Mọi người đã sử dụng nhiều biện pháp bằng cổ truyền, y học dân tộc, dân gian, truyền miệng, kinh nghiệm gia truyền nhưng vẫn không đem lại hiệu quả như mong muốn, chúng ta có thể nói nguyên nhân chính là do virus HPV, virus này đột nhập vào những cơ thể mất sức đề kháng bằng nhiều con đường. Đối tượng nhiều nhất có thể là trẻ em, sau đó đến phụ nữ và đến người trưởng thành. 
 
Mụn cóc phẳng: lây lan nhanh, nguy hiểm
Mụn cóc phẳng: lây lan nhanh, nguy hiểm  
 
Hạt cơm ở trẻ em thường dễ dàng chữa trị hơn, hầu hết số trẻ em tới chữa trị mụn cóc tại nhà thuốc Song Hương đều đạt kết quả gần 100%. Số trẻ em bị nhiều ngoài virus HPV ra còn có kết hợp nguyên nhân thay đổi nội tiết và sinh hóa trong cơ thể của trẻ đang lớn hoặc đang tuổi dậy thì các hoc mon- nội tiết cũng thay đổi nhiều hơn.  
 
Ở phụ nữ thì sao ? Là càng rắc rối hơn khi nghiên cứu, ngoài virus HPV xâm nhập, ở giới nữ còn có thay đổi về nội tiết rất lớn, trong từng thời kỳ, từng lứa tuổi đều có sự khác biệt và cũng bộc lộ khá rõ. Hóc môn ở giới nữ thay đổi cũng nhiều hơn so với nam giới và trẻ em. Trong sức khỏe sinh sản như thời kỳ mang thai, thời kỳ sinh đẻ cũng như khi áp lực công việc hay tinh thần căng thẳng, làm cho chu kỳ hoạt động sinh lý bình thường của cơ thể cũng bị xáo trộn. Chính sự thay đổi đó nó bộc lộ rõ như: Kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh, nhức đầu, đau lưng, tính tình thay đổi... 
Nếu cơ thể của giới nữ trong lúc này có sức đề kháng tốt thì mọi sự thay đổi đó được điều chỉnh nhanh chóng coi như không có vấn đề gì. Nếu ở cơ thể phụ nữ có sức đề kháng yếu thì virut HPV sẽ xâm nhập và phát triển, nên hiện tượng các mụn cóc mọc lên là điều dề hiểu.  
 
Phụ nữ thay đổi nội tiết tố trong mỗi thời kì và bộc lộ khá rõ
Phụ nữ thay đổi nội tiết trong mỗi thời kì và bộc lộ khá rõ 
 
Ngoài ra, phụ nữ thường dùng thuốc tránh thai cho nên sinh lý sức khỏe của phụ nữ làm việc trái chiều, thì nguy cơ càng có mụn cóc, mụn cơm, mụn đá phát triển nhanh. Vì lúc này nội tiết đang rối loạn, các hóc môn có lợi không đủ cung cấp cho cơ thể làm cơ thể mệt mỏi khó chịu, kết hợp nếu là cơ thể đang suy nhược sức đề kháng giảm sút thì nguy cơ bị mụn cóc phẳng càng cao.
 
Ở giới nam thì nguyên nhân cũng gần giống nữ giới song ít hơn, tuy vậy ở nam giới có nhiều bệnh nhân bị nặng. Đa số ở nam giới ít quan tâm đến cải thiện thẩm mỹ nên không tự giác chữa trị, vì vậy mụn cóc của họ ngày càng khó chữa hơn.  

Phương pháp điều trị mụn cóc phẳng

Cho tới nay y học hiện đại không có thuốc đặc hiệu để điều trị, chỉ có biện pháp đốt bằng laze nhưng ít nhiều cũng để lại sẹo và hay trở lại. Y học cổ truyền hiện nay chữa trị mụn cóc có hiệu quả cao nhưng dài ngày, phải mất 2-3 tháng mới không tái phát.
Trên cơ cở tiêu diệt virus HPV và nâng sức miễn dịch, lọc máu, đào thải độc,  nội tiết và hóc môn được cân bằng. Dùng các loại thuốc nam thúc đẩy quá trình chuyển hóa của cơ thể như Gan, thận, dạ dày, tụy kể cả chống street và căng thẳng như tư vân tình cảm gia đình, tư vấn vê tâm linh nhằm thư giản thần kinh cho người bệnh và đem lại hiệu quả khá cao cho việc chữa trị. Mụn cóc sẽ tự lặn, người bệnh có làn da sau chữa trị người nào cũng mịn màng tươi sáng và mụn cóc không bao giờ tái phát. Những bệnh nhân đã đăng tiêu biểu ở trên là minh chứng thật sự cho kết quả điều trị của nhà thuốc Song Hương đối với bệnh hạt cơm và mụn cóc.
 
Phương pháp chữ mụn cóc hiệu quả
Phương pháp chữ mụn cóc hiệu quả
 
Chú ý:
 • Bạn phải luôn luôn giữ sức đề kháng như: Không thức khuya, không dùng chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, uống cà phê quá nhiều lần trong ngày. Bạn nên ăn những thúc ăn có độ tin cậy về an toàn thực phẩm, sống lành mạnh, kết hợp rèn luyện sức khỏe thông qua thể dục, thể thao.
 • Không nên để thần kinh của mình căng thẳng và lo lắng: giữ giấc ngủ đúng thời lượng 8 giờ/ ngày. Nếu bạn khó ngủ do căng thẳng thần kinh thì nên thư giản,đi dã ngoại, tắm nước nóng. tắm nước khoáng và nhiều phương pháp khác để giảm stress v.v...

Tìm hiểu về mụn cóc, nguyên nhân và phương pháp điều trị

Tìm hiểu về mụn cóc

1. Làm thế nào để chẩn đoán mụn cóc?

Một thầy thuốc có thể nhìn mụn cóc bằng mắt thường. Trong trường hợp  có thể cần phải thực hiện sinh thiết da để chắc chắn đó là loại virut HPV gì. Nếu một bác sĩ da liễu cần thực hiện sinh thiết, bác sĩ sẽ lấy mẫu từ các mụn cóc và gửi nó đến một phòng thí nghiệm. Tại phòng thí nghiệm, một mảnh nhỏ của mụn cóc sẽ được quan sát dưới kính hiển vi.   
 
Sinh thiết là một phương pháp an toàn và nhanh chóng cho một bác sĩ da liễu để thực hiện
Sinh thiết là một phương pháp an toàn và nhanh chóng 

2. Làm thế nào để điều trị mụn cóc?

Mụn cóc thường tự nhiên mất đi mà không cần điều trị. Điều này đặc biệt đúng khi một vài trẻ em có mụn cóc, sau đó mất lúc nào không biết. Ở người lớn, mụn cóc có thể không biến mất một cách dễ dàng hay nhanh như ở trẻ em. Mặc dù hầu hết các mụn cóc là vô hại, bác sĩ da liễu nghĩ răng sẽ xử lý một cách đơn giản, nhưng không ngờ nó tái phát đi và tái phát lại. Bác sĩ da liễu có nhiều phương pháp điều trị mụn cóc. Việc điều trị được sử dụng phụ thuộc vào tuổi của bệnh nhân và y tế cũng như các loại mụn cóc khác nhau.  

3. Một bác sĩ da liễu có thể sử dụng một trong các phương pháp điều trị sau đây:

 • Phương pháp áp lạnh: Đối với mụn cóc phổ biến ở người lớn và trẻ lớn hơn, phương pháp áp lạnh (đóng băng) là điều trị phổ biến nhất. Điều trị này không phải là quá đau đớn. Nó có thể gây ra các đốm đen ở những người có làn da sẫm. Nó được phổ biến để điều trị nhiều lần.
 • Đốt điện và nạo: Thuật  ngữ đốt điện là một cách điều trị tốt cho mụn cóc thông thường, mụn cóc filiform, và mụn cóc bàn chân. Nạo liên quan đến việc cạo (curetting) mất đi mụn cóc với một con dao nhọn hay nhỏ, công cụ hình muỗng. Hai thủ tục thường được sử dụng cùng nhau. Các bác sĩ da liễu có thể loại bỏ các mụn cóc bằng cách cạo nó đi trước khi hoặc sau khi phẫu thuật điện. Excision: Bác sĩ có thể cắt ra mụn cóc (cắt bỏ).

4. Nếu mụn cóc là khó điều trị, các bác sĩ da liễu có thể sử dụng một trong các phương pháp điều trị sau đây:

 • Laser điều trị: điều trị Laser là một lựa chọn, chủ yếu là mụn cóc mà không đáp ứng với liệu pháp khác. Trước khi điều trị bằng laser, các bác sĩ da liễu có thể làm tê liệt các mụn cóc bằng cách tiêm thuốc gây mê (shot).  
   
​Điều trị mụn cóc bằng laser
Điều trị mụn cóc bằng laser 
 • Mặt nạ hóa học: Khi mụn cóc phẳng xuất hiện, thường có nhiều mụn cóc. Bởi vì rất nhiều mụn cóc xuất hiện, bác sĩ da liễu thường kê toa "lột" phương pháp để điều trị những mụn cóc. Điều này có nghĩa, bạn sẽ áp dụng ở nhà bôi mỗi ngày. Thuốc lột bao gồm acid salicylic (mạnh hơn bạn có thể mua ở các cửa hàng), tretinoin, và axit glycolic. Ở vùng da kín trong quần áo thì có thể chấp nhận, đối với da mặt thì nguy hiểm.
 • Bleomycin: Các bác sĩ da liễu có thể tiêm trực tiếp vào mỗi hạt cơm với một loại thuốc chống ung thư, bleomycin. Các u nhú có thể bị tổn thương. Nó có thể để lại tác dụng phụ khác, chẳng hạn như mất móng nếu được đưa ra tiêm vào trong các ngón tay.
 • Liệu pháp miễn dịch: điều trị này sử dụng hệ thống miễn dịch của bệnh nhân để chống lại mụn cóc. Liệu pháp này được sử dụng khi mụn cóc vẫn còn mặc dù phương pháp điều trị khác. Một trong những loại miễn dịch liệu liên quan đến việc áp dụng một loại hóa chất, chẳng hạn như diphencyprone (DCP), để mụn cóc. Một phản ứng dị ứng nhẹ xảy ra xung quanh mụn điều trị. Phản ứng này có thể gây ra mụn cóc mất. Sự tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, mang đến cho cơ thể khả năng chống lại virus.

Hiện nay tây y không có cách chữa cho virus mụn cóc hết vĩnh viễn. Điều này có nghĩa là mụn cóc có thể trở lại tại cùng một nơi cũ nó đang bị xử lý hoặc xuất hiện ở một vị trí mới.  Đôi khi, có vẻ như mụn cóc mới xuất hiện nhanh như cái cũ đi đã có. Điều này xảy ra khi các mụn cóc cũ rụng tế bào virus vào da trước khi mụn cóc đang được điều trị. Điều này cho phép mụn mới để phát triển xung quanh mụn cóc đầu tiên. Cách tốt nhất để ngăn chặn điều này là phải có bác sĩ da liễu điều trị mụn cóc mới tham gia xử lý ngay khi chúng xuất hiện.

>> Tham khảo chữa mụn cóc bằng phương pháp dân gian đơn giản cực hiệu quả

>> Tham khảo dịch vụ chữa mụn cóc nhà thuốc Bắc Song Hương

​Cách tốt nhất để ngăn chặn mụn cóc là phải có bác sĩ da liễu điều trị ngay khi chúng xuất hiện.
Cách tốt nhất để ngăn chặn mụn cóc là phải có bác sĩ da liễu điều trị ngay khi chúng xuất hiện.

Vài nét về phương pháp chữa mụn cóc

Trong các tài liệu cổ điển của YHDT đã có ghi chép đến những căn bệnh này và có những tên khác nhau: mụn cóc, mụn cơm vv... Theo quan điểm của YHDT thì thất tình ( sự rối loạn về hoạt động tâm lý xã hội)  ảnh hưởng đến công năng hoạt động của ngũ tạng về các mặt khí huyết, đàm ẩm như khí trệ, huyết ứ , đàm thấp gây trở trệ hình thành u nhú mụn cóc. Mụn cóc là những khối u nhỏ vô hại của da gây ra bởi một loại virus được gọi là các u nhú ở người. Sự xuất hiện của mụn cóc có thể khác nhau dựa trên các loại mụn cóc và nó nằm ở đâu trên cơ thể. Hầu hết mụn cóc được xác định rõ, với độ dày da. Rất ít đi vào phát triển tăng sản hoặc ác tính (thường thấy nhất với  mụn cóc sinh dục ). Trọng tâm của bài viết này là mụn cóc nongenital; khi mọi người muốn biết thông tin về "mụn cóc", phổ biến nhất hiện nay là mụn cóc nongenital. Mụn cóc phổ biến ở trẻ em. Hầu hết các trường hợp xảy ra ở độ tuổi từ 12-16 tuổi.  
 
Mụn cóc phổ biến ở trẻ em
Mụn cóc phổ biến ở trẻ em
 
Một số mụn cóc biến mất của mình trong vòng sáu tháng. Hầu hết sẽ biến mất mà không cần bất kỳ điều trị trong vòng ba năm. Nhưng có trường hợp tồn tại vĩnh viễn hàng chục năm, đặc biệt là do sức đề kháng kém hoặc có kèm theo bệnh mãn tính khác gây suy giảm miễn dịch.  

1. Một vài nguyên nhân gây mụn cóc

Mụn cóc là do u nhú ở người chứa DNA (HPV). Có ít nhất 100 loại khác nhau về mặt di truyền của HPV. Virus đi vào da sau khi tiếp xúc trực tiếp với virus gần đây đổ giữ sống trong ấm, môi trường ẩm ướt như phòng thay đồ, hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với một người bị nhiễm bệnh. Các chỗ đi vào thường là một khu vực của chấn thương da gần đây. Thời gian ủ bệnh (từ khi virus được ẩn nấu cho đến khi mụn cóc xuất hiện) có thể là một trong tám tháng. Quan trọng nhất là sức đề kháng của cơ thể bị suy giảm thì nguy cơ bị mụn có xâm nhập. Trái ngược với sự quan niệm phổ biến, sờ vào một con cóc sẽ không gây cho một người bị mụn cóc.  
 • Ba loại phổ biến nhất của nongenital (không xuất hiện trên các bộ phận sinh dục) và mụn cóc một số loại phổ biến khác.
 • Mụn cóc thông thường (verrucae vulgaris): Những mụn cóc này phát triển trên bàn tay, đặc biệt là xung quanh móng tay. Nó có màu xám gần , lớn lên từ bề mặt da, và được phủ bằng da thô cứng hoặc chai cứng.
 • Mụn cóc Plantar (plantaris verrucae): mụn cóc Plantar ( mắt cá chân, chai chân), theo định nghĩa, xảy ra trên bề mặt plantar, hoặc cuối của bàn chân. Họ thường xảy ra ở các khu vực áp suất cao như gót chân và người đứng đầu xương bàn chân (chỉ đứng sau các ngón chân). Plantar warts thường mọc vào da, không ra ngoài như mụn cóc thông thường. Điều này ngày càng tăng vào da làm cho mụn cóc plantar khó chữa trị hơn.
 
Mụn cóc là do u nhú ở người chứa DNA (HPV)
Mụn cóc là do u nhú ở người chứa DNA (HPV)
 
 • Mụn cóc phẳng (verrucae plana): mụn cóc phẳng thường thấy nhất trên khuôn mặt và mặt sau của bàn tay. Chúng thường xuất hiện bướu cá nhân như nhỏ khoảng ¼ inch trên. Mụn cóc phẳng có thể lây lan nhanh chóng trên mặt từ các hoạt động như cạo râu, suy giảm kháng thế, suy nhược cơ thể, rối loạn nội tiết.  

2. Ngăn ngừa mụn cóc

Tránh chạm vào mụn cóc trên người khác hoặc chạm đụng vào chúng (tránh cọ xát ngón tay nốt sần nhỏ trên khuôn mặt của bạn). Mang giày  trong phòng thay đồ tập thể  để giảm nguy cơ  lây các vi khuẩn gây mụn plantar từ môi trường ẩm ướt. Ăn uống điều độ, đủ chất , tránh uống quá nhiều  rượu bia, hút quá nhiều thuốc lá gây độc cho cơ thể, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho mụn cóc phát triển

Bệnh mụn cóc (mụn cơm, mun thit) là do sự tăng sản lành tính của lớp thượng bì của da. Mụn cóc rất phổ biến, do siêu vi trùng, thông thường nhất là loại human papillomavirus (HPV) gây ra, chúng thường xâm nhập vào các tế bào da khi da bạn bị xước hay bị cháy nắng. Mụn cóc dễ lây, có thể mọc tràn lan và thường tan biến sau vài tuần hay vài năm. Mụn cóc  Bệnh này do một loại vi khuẩn gây nên, có khả năng lây giữa phần da này với phần da kia, giữa người này với người kia. Bạn bị mụn cóc? Tự nó sẽ lặn sau một vài năm. Nhưng nếu bạn thường dùng móng tay cạo nó, dùng lưỡi lam cắt nó, bạn có thể làm mọc thêm nhiều mụn cóc nữa ở những chỗ khác của thân thể.
 
Mụn cóc do Virus
Mụn cóc do Virus
 
Mụn cóc là những u nhỏ tăng sản lành tính của lớp thượng bì, bề mặt thường sần sùi, gây ra bởi virus HPV (Human Papilloma Virus). HPV xâm nhập vào da qua những vết trầy xước bên ngoài. Mụn cóc có thể phát triển trong nhiều tháng mới nhìn thấy được

3. Cách chữa mụn thịt quanh mắt

Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng tỷ lệ mắc phải ở trẻ em cao hơn vì chúng hiếu động và thường xuyên làm trầy sướt chân tay, hay đi chân không, cắn móng tay, nghịch đất cát, lê la dưới đất… Virus HPV thường sống ở những nơi ấm – ẩm nên việc đi chân đất ở những nơi này sẽ dễ bị mụn cóc bàn chân hơn. Làm móng, cắt khoé móng chân, tay… cũng là nguyên nhân thường gây mụn cóc ở người lớn (nhất là phụ nữ). Bệnh nhân bị suy giảm hệ miễn dịch như khi bị ung thư máu, lymphoma hay nhiễm HIV/AIDs dễ bị mụn cóc và thường lâu khỏi. Một số dạng mụn cóc có thể có những mụn nhỏ mọc xung quanh mụn cóc chính, một số khác thì không. Một số dạng gây đau, một số thì không có cảm giác. Một số mụn cóc, thậm chí thuộc cùng 1 loại, có thể điều trị hết trong khi một số khác thì không, ngay cả khi đó là mụn cóc mọc trên cùng 1 cơ thể, điều trị cùng 1 thời điểm.  
 
Mụn cóc thịt quanh mắt
Mụn cóc thịt quanh mắt
 

4. Trị mụn thịt

Tỷ lệ mụn cóc ở trẻ em cao hơn người lớn Mụn cóc có thể lây lan qua 2 cách:
 • Trực tiếp do tiếp xúc với da. Những tổn thương nhỏ trầy xước dễ tạo điều kiện do virus xâm nhập.
 • Gián tiếp: qua trung gian đồ dùng, áo quần. Trong gia đình, trường học có thể có nhiều người bị lây mụn cóc. Các bác sĩ, y tá đốt điện mụn cóc cũng có thể bị lây từ bệnh nhân. Những loại mụn cóc thường gặp: mụn cóc mọc ở quanh vùng kín, mụn cóc ở bàn chân, mụn cóc “phẳng”, mụn cóc thường.

5. Điều trị mụn cóc  

Những nốt mụn cóc thường sẽ tự biến mất mà không cần điều trị, tuy nhiên có thể phải cần tới nhiều năm. Ngoài ra, những nốt mụn mới có thể xuất hiện mà không đợi những nốt mụn trước biến mất. Mụn cóc có thể tự mất đi sau vài năm. Các bác sĩ có thể “xử lý” những nốt mụn này bằng dung dịch nitrogen dạng lỏng hoặc kim điện. Đặc biệt với loại mụn cóc mọc ở lòng bàn chân rất cần tới sự can thiệp của bác sĩ. Một số người dùng thuốc nam hoặc thảo dược như: cây bồ công anh cũng có thể “tiêu diệt” những nốt mụn đáng ghét này.

Lưu ý: Không được cào hoặc bóp, nặn nốt mụn cóc, bởi có thể vô tình làm vùng da khác bị nhiễm trùng
Không nên chạm tay vào nốt mụn, nếu có chạm, phải rửa tay ngay bằng xà phòng.
Với những nốt mụn cóc bình thường, khi bạn không thấy chúng nổi lên trên bề mặt da nữa có nghĩa là chúng đã biến mất, tuy nhiên nếu chúng gây cho bạn cảm giác đau và khó chịu, hãy tới gặp bác sĩ để an tâm hơn.
Trên đây là những thông tin cơ về mụn có phẳng, sùi mào gà mà bạn nên trang bị cho mình để có biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả hơn. Hy vọng, bạn sẽ chăm sóc tốt cho sức khỏe của mình và không gặp phải những rắc rối không mong muốn.

NHÀ THUỐC BẮC SONG HƯƠNG

Địa chỉ: Quốc lộ 1A, Thôn Kế Xuyên, xã Bình Trung, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.

Điện thoại: 0903 581 114 | 0914 33 44 50 | 01677 181 181 | 0235 3 873 045

Websitewww.thuocnambac.com

Email: thuocbacsonghuong@gmail.com

Danh mục: Y học cổ truyền dân tộc Người gửi: Nhà Thuốc Bắc Song Hương