Y học

Những loại thực phẩm có thể gây dị ứng gây ra bệnh nổi mề đay

Bệnh nổi mề đay có thể gây ra những biến chứng rất nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời hoặc trong quá trình điều trị không có chế độ ăn uống, kiêng cữ đúng cách. Những loại thực phẩm hàng ngày tưởng chừng như bổ dưỡng lại có thể gây hại cho cơ thể đặc biệt gây bệnh nổi mề đay.

1. Sữa bò

Sữa bò gây nổi mề đay, dị ứng da ở trẻ nhỏSữa bò gây nổi mề đay, dị ứng da ở trẻ nhỏ 

Ở những đứa trẻ nhỏ, cơ thể còn đang phát triển, còn đang nhạy cảm thì dị ứng sữa bò xảy ra thường xuyên hơn so với người lớn. Các số liệu thống kê chỉ ra rằng 2,1% những đứa trẻ bị dị ứng với sữa bò, và 12,9% có triệu chứng dị ứng. Cơ thể sẽ bị phát ban, nổi mẫn ngứa, mày đay (mề đay), bệnh chàm, hoặc những triệu chứng như khó thở, hen, rối loạn tiêu hóa,... sau khi uống, sử dụng sữa bò. Đặc biệt một số trường hợp, do  cơ địa của cơ thể nên xảy ra hiện tượng sốc phản vệ và có thể có nguy cơ dẫn đến nguy kịch, tử vong nếu không được cấp cứu, điều trị kịp thời.

Các nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này là hệ miễn dịch của trẻ em chưa phân biệt được Protein có trong sữa nên nhầm lẫn là chất có hại nên cố gắng bảo vệ cơ thể, dẫn đến dị ứng da. 

Bệnh dị ứng da, nổi mề đay, có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, hệ hô hấp, da,...nếu cha mẹ các bé không có cách chữa trị xử lý kịp thời thì bệnh nổi mề đay, dị ứng da (xem thêm: Chia sẻ bài thuốc tự chữa bệnh nổi mề đay, dị ứng da) có thể sẽ gây kìm hãm sự phát triển bình thường của trẻ nhỏ. Cho nên khi cho trẻ dùng sữa bò cha mẹ cần nên theo dõi để biết, phát hiện sớm các thức ăn mà con mình không nên dùng. Và theo các nghiên cứu thì có tới 10% trẻ bị dị ứng với sữa bò thì sẽ phản ứng nổi mề đay dị ứng với thịt bò, do vậy mong các bậc phụ huynh cân nhắc kỹ lưỡng mà chọn thức ăn hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng cho con nhỏ.  

2. Trứng gà, trứng vịt, các loại TRỨNG nói chung gây nổi mề đay

Trứng cũng là nguyên nhân gây bệnh

Trứng cũng là nguyên nhân gây bệnh
 
Đối với nhiều gia đình thì loại thực phần giàu đạm protein này cũng là nguyên nhân chính gây ra bệnh dị ứng, ngứa ngáy khó chịu. Tình trạng dị ứng này cũng là do phản ứng của cơ thể với các loại Đạm, protein mà cơ thể cho là Lạ và cần đào thải. Do đó, ở một ố trẻ nhỏ có cơ địa dị ứng khi ăn trứng vì:

Khi cơ thể tiếp nhận Proteine của trứng thì các kháng thể (tế bào miễn dịch) nhận ra các proteine lạ này và ra hiệu cho hệ thống miễn dịch phải giải phóng HISTAMIN và các chất phòng vệ và gây nên triệu chứng nổi mề đay, dị ứng da.

Loại dị ứng do ăn trứng thường gảy ra những biểu hiện trên da như (mày đay, ngứa ngáy, viêm da), và ảnh hưởng đến tiêu hóa như (đau bụng, nôn mửa,...) hoặc hơn nữa là gây sốc phản vệ, và ảnh hưởng đến hệ hô hấp như (khó thở, ho hen) Vậy nên mọi người ai cũng cần biết những thực phẩm nào mà bản thân không nên sử dụng và nên biết chọn lọc những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và phù hợp với cơ thể.  

3. Cá có thể gây dị ứng, nổi mề đay

Những con cá tuy giàu đạm nhưng vẫn là một trong những thức ăn phổ biến gây bệnh ngứa, dị ứng cơ thể do ăn cá

Những con cá tuy giàu đạm nhưng vẫn là một trong những thức ăn phổ biến gây bệnh ngứa, dị ứng cơ thể do ăn cá
 
Dị ứng cá không phải là trường hợp hiếm gặp ở xã hội ngày nay. Cá có thành phần Protein Parallbumin và chất parallbumin này là nguyên nhân khiến nhiều người khi ăn cá bị nổi mẫn ngứa. Protein parallbumin làm cho cơ bệnh người bệnh xảy ra hiện tượng mẫn ngứa, phát ban... toàn thân, dẫn đến sốc phản vệ. Tránh ăn cá là lựa chọn hợp lý, đúng đắn nhất của những người bị dị ứng khi ăn cá. Cần lưu ý những bệnh nhân bị nổi phát ban, dị ứng với một loại cá có thể cũng sẽ có phản ứng với các loại các khác.  

4. Tôm, cua, hải sản gây dị ứng

Tôm Cua Hải Sản cực kỳ giàu chất đạm, không nên ăn nếu dị ứng với loại thực phẩm này. 

Tôm Cua Hải Sản cực kỳ giàu chất đạm, không nên ăn nếu dị ứng với loại thực phẩm này
  • Các loại hải sản tươi ngon như tôm, cua , nghêu, sò, thì việc từ bỏ nó không phải là dễ. Tuy nhiên một khi đã mắc căn bệnh khó chịu nhất này rồi thì việc từ bỏ là bắt buộc.
  • Các loại hải sản này là một trong TOP tác nhân, những thực phẩm dễ gây dị ứng. Khi bị dị ứng tôm cua, các loại hải sản này thì hệ miễn dịch của người bệnh cũng sẽ có những phản ứng mãnh liệt với các loại thực phẩm này: như nổi ngứa, nổi phát ban, nổi mề đay... Hệ tiêu hóa của người bệnh sẽ gặp nhiều vấn đề như: rối loạn, táo bón, đau bụng, đi ngoài nhiều lần. Đồng thời hệ hô hấp cũng bị ảnh hường như: khó thở,...nhiều trường hợp ăn quá nhiều có thể gây ra sốc phản vệ.  

5. Lạc (Đậu phộng) nguyên nhân gây dị ứng

Đậu phộng gây dị ứng cơ thể

Đậu phộng gây dị ứng cơ thể
 
Do thành phần protein trong đậu phộng khá cao cho nên đây chính là nguyên nhân  gây ra phát ban, mẫn ngứa, dị ứng da. Hiện tượng này hay gặp ở trẻ em, trẻ em chiếm khoảng 0.5 đến 1%, và rất ít trẻ khỏi hắn, theo thống kê, khoảng 75% các bé gặp phải hiện tượng nổi mề đay, dị ứng khi trưởng thành. Tình trạng dị ứng đậu tương thường sẽ gây ngứa sưng ở miệng họng, buồn ói, viêm mũi, tiêu chay và hen, mẫn ngứa nổi mề đay,một số người còn có thể bị hạ huyết áp, hay khó thở, sốc, vậy nên trong quá trình chọn lựa các loại thức ăn bạn cần nên liệt kê những loại có thể gây dị ứng để có những lựa chọn thích hợp.  
 
Hiện tượng dị ứng có thể gây ra rất nhiều biểu hiện nguy hiểm khác nhau, tùy thuộc vào loại thức ăn và mức độ phản ứng của cơ thể mà mức độ dị ứng diễn ra khác nhau. Trên đây là những loại thức ăn có thể gây dị ứng, dẫn đến mề đay bạn nên chú ý và kiêng cữ.

NHÀ THUỐC BẮC SONG HƯƠNG

Địa chỉ: Quốc lộ 1A, Thôn Kế Xuyên, xã Bình Trung, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.

Điện thoại: 0903 581 114 | 0914 33 44 50 | 01677 181 181 | 0235 3 873 045

Websitewww.thuocnambac.com

Email: thuocbacsonghuong@gmail.com

Danh mục: Y học cổ truyền dân tộc Người gửi: Nhà Thuốc Bắc Song Hương