Y học

Nổi mề đay do lạnh nhận biết triệu chứng và cách chữa trị

Bệnh mề đay thường xuất hiện phổ biến vào mùa nào và làm thế nào để nhận biết nhanh nhất các dấu hiệu bệnh để ngăn ngừa sớm nhất? Để giải quyết thắc mắc này, hãy cùng tham khảo về triệu chứng cũng như cách chữa trị qua bài viết sau!

Những triệu chứng và cách chữa bệnh do lạnh gây ra

Người mẫn cảm với lạnh có thể nổi mề đay ở vùng da tiếp xúc với lạnh hoặc khắp thân mình. Nếu bị ngâm nhúng một phần chân tay trong nước lạnh có thể gây ra các triệu chứng toàn thân nặng hoặc bị sốc.
Mề đay do lạnh (Ảnh minh họa)
Mề đay do lạnh (Ảnh minh họa)

Một vài triệu chứng nổi bật của bệnh

Triệu chứng nổi mề đay bắt đầu ngay sau khi da tiếp xúc đột ngột nhiệt độ không khí hoặc nước lạnh. Đặc trưng của bệnh là các mảng sẩn đỏ trên da, đường kính từ vài mm đến vài cm hoặc bị sẩn cả mảng rất to.
Ngứa là triệu chứng điển hình nhất của bệnh: ngứa rất dữ dội, càng gãi càng ngứa, có khi bệnh nhân gãi đến chảy cả máu vẫn không đỡ ngứa. Da của bệnh nhân thường bị sẩn, phù, xuất hiện rất nhanh ở bất kỳ vùng da nào. Kích thước và hình dáng của các mảng sẩn thay đổi nhanh chóng, khi lặn đi thường không để lại dấu vết gì.

Các triệu chứng mề đay lạnh thường nặng hơn trong thời gian tái làm ấm da tiếp xúc. Đa số các phản ứng bệnh do lạnh xảy ra khi da tiếp xúc với nhiệt độ thấp, từ 4 - 10oC, nhưng cũng có một số người nổi mề đay với nhiệt độ ấm hơn. Điều kiện lạnh ẩm và gió có thể làm tăng nguy cơ nổi mề đay.
Triệu chứng ngứa phát ban (wheals) trên diện tích da tiếp xúc với lạnh, thường kéo dài khoảng nửa giờ gồm:
  • Sưng tay khi đang cầm nắm các vật lạnh.
  • Sưng môi khi ăn thức ăn lạnh.
  • Sưng lưỡi và họng, có thể gây khó thở do phù nề hầu họng hay đường hô hấp.
  • Bệnh nhân có thể bị bất tỉnh; nhịp tim nhanh; sưng chân tay hoặc thân mình; đau quặn bụng, nôn, tiêu chảy; phù não; khó thở cấp tính rất nguy hiểm đến tính mạng.

Phương pháp điều trị bệnh

Điều trị mề đay do lạnh gồm: tránh phơi nhiễm với nhiệt độ. Dùng thuốc ngăn ngừa và giảm bớt triệu chứng: thuốc kháng histamin giúp giảm ngứa như: loratadine, fexofenadine, cetirizine… Nguyên nhân vì một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn thì cần dùng thuốc điều trị bệnh nền đó như: cảm cúm, nhiễm virut, mycoplasma, viêm phổi…

Phòng tránh nổi mề đay khi trời lạnh

  • Chú ý giữ ấm cơ thể khi nhiệt độ thay đổi, nhất là các vùng dễ bị lạnh như mũi, cổ, tay, chân… Cẩn thận khi ra ngoài vào những ngày giá lạnh.
  • Những người có tiền sử nổi mề đay nên hạn chế ăn các món ăn dễ gây dị ứng như hải sản, lạc, dứa… khi trời lạnh. Các bạn cũng không nên uống rượu, bia nhiều bởi điều này cũng khiến cho các yếu tố gây nổi mề đay phát triển mạnh.
  • Giữ vệ sinh răng miệng, đường hô hấp, mũi, hầu họng… để phòng tránh các bệnh do vi khuẩn, virus…
  • Khi bị nổi mề đay, chúng mình tuyệt đối không nên gãi bởi điều này có thể gây ra tình trạng xây xát, chảy máu, dẫn đến bội nhiễm da, mưng mủ và gây biến chứng nặng.
Nổi mề đay do lạnh là nguyên nhân phổ biến nhất và đây là nguyên nhân nguy hiểm nhất của bệnh nổi mề đay. Sự nhạy cảm của cơ thể sẽ là cơ hội tốt nhất để các nhân tố gây dị ứng tấn công cơ thể gây bệnh này.

NHÀ THUỐC BẮC SONG HƯƠNG

Danh mục: Y học cổ truyền dân tộc Người gửi: Nhà Thuốc Bắc Song Hương